Ông Putin: Dành tuần này nghiên cứu văn bản Mỹ-NATO gửi rồi quyết bước tiếp theo

Hôm 28-1, điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẽ dành tuần này để nghiên cứu văn bản phản hồi của Mỹ và khối quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trước khi quyết định sẽ hành động gì tiếp theo, hãng tin Reuters dẫn thông báo từ Điện Kremlin.

Ông Putin cho rằng Mỹ và NATO đã không giải quyết các yêu cầu an ninh chính của Nga về vấn đề Ukraine nhưng Moscow vẫn sẵn sàng tiếp tục đối thoại.

Điện Kremlin dẫn lời ông Putin rằng: “Đáng chú ý là câu trả lời của Mỹ và NATO đã không tính đến mối quan ngại chính của Nga”.

Theo Điện Kremlin, câu hỏi quan trọng đã bị bỏ qua đó là làm thế nào Mỹ và các đồng minh định tuân theo nguyên tắc toàn vẹn an ninh khi họ tăng cường an ninh của mình thì nước khác gặp nguy hiểm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Đây là phản ứng đầu tiên của ông Putin sau khi Mỹ và NATO gửi văn bản trả lời các yêu cầu an ninh mà Nga đưa ra vào hồi tháng trước. Trong đó, Nga yêu cầu NATO không cho phép Ukraine gia nhập và muốn khối này không triển khai vũ khí ở các nước đông Âu sát Nga.

Trước đó, cũng trong ngày 28-1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gửi một thông điệp nhẹ nhàng nhưng cũng cho biết các phản ứng của Mỹ và NATO không thỏa mãn các yêu cầu chính của Nga.

Ông Lavrov nói: "Nếu điều đó phụ thuộc vào Nga, thì sẽ không có chiến tranh. Chúng tôi không muốn chiến tranh. Nhưng chúng tôi cũng không cho phép lợi ích của mình bị phớt lờ, bị chà đạp một cách thô bạo".

Ngoại trưởng Lavrov cho biết ông sẽ gặp lại Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong vài tuần tới. Lần cuối hai bên gặp nhau tại Geneva vào ngày 21-1 dù không có kết quả đột phá nhưng đều thống nhất tiếp tục đàm phán.

Ngoại trưởng Lavrov không tiết lộ Mỹ và NATO trả lời Nga ra sao nhưng cho biết Moscow đang nghiên cứu thư trả lời này rồi mới tính bước tiếp theo.

Cũng trong ngày 28-1, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Nga có thể tiến hành "một loạt các hành động gây hấn chống lại Ukraine" nhưng vẫn để ngỏ khả năng đàm phán, theo hãng tin AFP.

Xe tăng Nga được triển khai ở khu vực phía tây giáp Ukraine. Ảnh: MOSCOW TIMES

Dù vẫn chưa chắc Moscow sẽ có hành động gì nhưng ông Stoltenberg khẳng định Nga sẽ có một số lựa chọn.

Ông nói rằng Nga có thể tiến hành chiến tranh không gian mạng để phá hoại Kiev. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông không muốn đi quá xa dựa vào suy đoán của mình bởi mục đích hiện tại là cố gắng xuống thang căng thẳng.

Ông Stoltenberg thừa nhận "có một số khác biệt giữa các đồng minh" về việc hỗ trợ Ukraine khi hiện tại nước này vẫn chưa phải là thành viên của NATO.

Ông nhấn mạnh NATO đã chuẩn bị cho cả phương án hoà bình và điều tồi tệ nhất: "Về phía NATO, chúng tôi sẵn sàng tham gia đối thoại. Nhưng chúng tôi cũng sẵn sàng đáp trả nếu Nga chọn xung đột vũ trang, đối đầu. Vì vậy, chúng tôi sẵn sàng cho cả hai phương án".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm