WSJ: Ba Lan sẵn sàng bắt tay Nga, cho Moscow vào thanh sát tên lửa Mỹ

Giữa lúc Moscow đang tìm kiếm một thỏa thuận với NATO về đảm bảo an ninh ở châu Âu, Ba Lan bày tỏ sẵn sàng cho phép các thanh sát viên Nga vào nước mình để kiểm tra các cơ sở phòng không của Mỹ.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Ba Lan đề nghị giấu tên rằng Warsaw sẵn sàng đi đến một thỏa thuận mang tính có qua có lại với Moscow. Đổi lại, Ba Lan muốn các thanh sát viên của mình được phép kiểm tra các vị trí đặt tên lửa ở Kaliningrad (Nga).

Theo WSJ, các quan chức Ba Lan cho biết chính phủ sẵn sàng cho Nga vào thanh sát tên lửa Mỹ với điều kiện Moscow cho phép Warsaw kiểm tra các hoạt động tên lửa của Nga ở Kaliningrad, một khu vực quân sự của Nga trên biển Baltic, giáp với Ba Lan và Lithuania.

Kaliningrad là một khu vực quân sự của Nga trên biển Baltic, giáp với Ba Lan và Lithuania. Ảnh: VISEGRAD POST

Theo các quan chức Mỹ, ý tưởng để người Nga vào căn cứ của Mỹ ở Ba Lan ban đầu là do Moscow đề xuất. Điện Kremlin đã nhiều lần phản đối việc bố trí các tên lửa nước ngoài trên lãnh thổ châu Âu và cho rằng các cơ sở phòng không đó có thể được sử dụng để tấn công vào lãnh thổ Nga, đài RT đưa tin.

Vào cuối năm ngoái, Nga đã gửi cho Mỹ và NATO một danh sách dài các đảm bảo an ninh mà Điện Kremlin tìm kiếm, trong đó có yêu cầu Mỹ di chuyển tên lửa và binh sĩ ra khỏi biên giới Nga.

Hôm 26-1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gửi một văn bản danh sách các yêu cầu ngoại giao cho người đồng cấp của ông ở Moscow để đáp lại các đề xuất an ninh của Nga, song không công bố chi tiết nội dung văn bản.

“Chúng tôi không công khai tài liệu vì chúng tôi nghĩ rằng ngoại giao có cơ hội thành công tốt nhất nếu chúng tôi cung cấp không gian cho các cuộc đàm phán bí mật. Chúng tôi hy vọng và mong đợi rằng Nga sẽ có cùng quan điểm và sẽ xem xét các đề xuất của chúng tôi một cách nghiêm túc” - vị Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

“Nếu Nga tiếp cận vấn đề này một cách nghiêm túc và trên tinh thần có đi có lại, với quyết tâm tăng cường an ninh tập thể cho tất cả chúng ta, thì có những điều rất tích cực trong tài liệu này cần được theo đuổi” - ông nói thêm.

Một ngày sau, phát ngôn viện Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov tuyên bố Washington không sẵn sàng giải quyết các mối quan ngại chính về an ninh chính trị mà Nga đã gửi, song hai bên hiện vẫn để ngỏ khả năng đối thoại thêm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm