Ông Putin 'hứa' kết thúc chiến sự ở Ukraine càng sớm càng tốt

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Moscow sẽ cố gắng để đảm bảo cuộc xung đột ở Ukraine kết thúc càng sớm càng tốt, khẳng định ngoại giao là cách giải quyết tình hình.

Ngày 22-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow sẽ cố gắng để đảm bảo cuộc xung đột ở Ukraine kết thúc càng sớm càng tốt, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Cụ thể, ông Putin yêu cầu Bộ Quốc phòng tổ chức các cuộc họp giao ban về chiến dịch quân sự đặc biệt hàng ngày, báo cáo với người dân và quốc gia về những diễn biến hiện tại.

Ông Putin 'hứa' kết thúc chiến sự ở Ukraine càng sớm càng tốt ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: REUTERS

Theo ông Putin, leo thang tình hình chiến sự có thể dẫn đến những tổn thất không cần thiết và một giải pháp ngoại giao là cách để giải quyết xung đột, theo hãng tin Reuters.

"Tôi đã nói nhiều lần rằng việc leo thang chiến sự dẫn đến những tổn thất phi lý. Tất cả xung đột vũ trang đều kết thúc bằng cách này hay cách khác bằng các giải pháp đàm phán trên con đường ngoại giao" - ông Putin nói.

Theo Tổng thống Nga, dù sớm hay muộn, các bên phải ngồi xuống thỏa thuận và các đối thủ của Moscow nên "nhận ra điều này càng sớm càng tốt".

"Nga sẽ cố gắng chấm dứt chuyện này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt" - ông Putin nói.

Cũng trong ngày 22-12, ông Putin đã lên tiếng về hệ thống phòng không Patriot mà Mỹ đồng ý cung cấp cho Ukraine, nói rằng Nga sẽ tìm cách chống lại nó.

Ông Putin nói hệ thống Patriot "khá cũ" và không hoạt động như hệ thống S-300 của Nga, đồng thời cho biết việc gửi vũ khí cho Ukraine sẽ không giúp giải quyết xung đột hoặc ngăn cản Nga đạt được các mục tiêu nước này đặt ra.

Chủ nhân Điện Kremlin cũng nói việc các nước phương Tây áp đặt giá trần đối với dầu Nga sẽ không gây thiệt hại cho nền kinh tế Moscow. Ông cho biết trong tuần tới ông sẽ ký một sắc lệnh, trong đó nêu phản ứng của Nga trước việc phương Tây giới hạn giá dầu.

Bình luận của ông Putin được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp đón Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng và cam kết tiếp tục hỗ trợ Kiev, theo Reuters.

Ngày 22-12, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói rằng ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào cho thấy lãnh đạo Nga sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt xung đột.

"Hoàn toàn ngược lại. Tất cả những gì ông ấy đang làm trên mặt đất và trên không đều cho thấy Nga muốn gây bạo lực cho người dân Ukraine và leo thang xung đột" - ông Kirby nói.

Ông Kirby nhắc lại việc ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ sau khi nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc muốn đàm phán" và sau các cuộc tham vấn với Ukraine và các đồng minh của Mỹ.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.