Ông Putin yêu cầu quân đội Nga cần khắc phục các vấn đề mắc phải ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tại cuộc họp với các quan chức quốc phòng, ông Putin đã chỉ ra những vấn đề mà quân đội Nga cần khắc phục, đồng thời bảy tỏ ủng hộ đối với đề xuất thay đổi cấu trúc trong quân đội.

Ngày 21-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu quân đội Nga cần phải rút kinh nghiệm và khắc phục các vấn đề mà nước này mắc phải ở Ukraine, đồng thời hứa hẹn hỗ trợ quân đội bất cứ điều gì cần thiết để tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt đã kéo dài gần 10 tháng, theo hãng Reuters.

Ông Putin yêu cầu quân đội Nga cần khắc phục các vấn đề mắc phải ở Ukraine ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu. Ảnh: SPUTNIK

Một số vấn đề cần khắc phục

Phát biểu tại cuộc họp mở rộng với hội đồng Bộ Quốc phòng Nga, Tổng thống Nga thừa nhận lệnh tổng động viên quân sự một phần do ông đưa ra hồi tháng 9 đã bộc lộ một số vấn đề nhất định cần được giải quyết kịp thời.

Tại cuộc họp, ông Putin cũng chỉ ra các vấn đề khác tồn đọng trong quân đội và nói rằng những đóng góp mang tính xây dựng cần được chú ý tới. Theo ông, các vấn đề đó bao gồm thông tin liên lạc, hệ thống chỉ huy tự động và chiến tranh chống pháo binh.

“Tôi đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng chú ý tới các sáng kiến dân sự, bao gồm việc xem xét các lời chỉ trích và đưa ra phản ứng một cách hợp lý, kịp thời. Rõ ràng, những người chỉ trích thường thiên về cảm tính nhưng họ nhìn thấy vấn đề và [thực tế] luôn có những vấn đề như thế. Do đó chúng ta cần lắng nghe họ” - ông Putin nói, đồng thời ông kêu gọi các chỉ huy quân sự rút ra kinh nghiệm mà họ đã thu được trong khi chiến đấu ở Syria và trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Bên cạnh đó, ông Putin cho biết sẽ không đặt ra giới hạn về tài chính trong việc tăng cường năng lực của quân đội nước này.

"Chúng ta không đặt ra hạn chế tài chính. Quốc gia và chính phủ đang hỗ trợ mọi thứ mà quân đội yêu cầu” - ông Putin khẳng định.

Theo nhà lãnh đạo Nga, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã sử dụng toàn lực để chống lại Nga. Ông cũng nhấn mạnh Moscow sẽ tiếp tục phát triển năng lực quân sự và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hạt nhân, đồng thời thông báo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat của Nga - còn được gọi là Satan II có khả năng tấn công hạt nhân chống lại Mỹ - đã sẵn sàng triển khai trong năm 2023.

Ngoài ra, ông Putin nói rằng ông không hối tiếc về việc phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, lập luận rằng Moscow không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đứng lên chống lại các cường quốc phương Tây.

Ông cho biết các mục tiêu của chiến dịch quân sự ở Ukraine chắc chắn sẽ đạt được và an ninh sẽ được đảm bảo trên toàn bộ lãnh thổ Nga, bao gồm các vùng lãnh thổ mới.

Dù vậy, ông cũng gọi người dân Ukraine là một “dân tộc anh em” của Nga. Ông nhấn mạnh: “Tất nhiên những gì đang xảy ra là một bi kịch, một bi kịch chung của chúng ta, nhưng đó không phải là kết quả từ chính sách của chúng ta. Ngược lại, đó là kết quả chính sách của các bên thứ ba, những nước luôn mong muốn sự tan rã của thế giới Nga. Ở môt mức độ nào đó, họ đã thành công và đẩy chúng ta đến ranh giới như hiện nay”.

Nga đề xuất những thay đổi cấu trúc trong quân đội

Ông Putin yêu cầu quân đội Nga cần khắc phục các vấn đề mắc phải ở Ukraine ảnh 2

Cuộc họp mở rộng với hội đồng Bộ Quốc phòng Nga ngày 21-12. Ảnh: SPUTNIK

Cũng trong cuộc họp trên, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo về sự cần thiết của việc thực hiện một số thay đổi cấu trúc đối với quân đội Nga trong bối cảnh NATO nỗ lực tăng cường sự hiện diện ở biên giới Nga và mở rộng thành viên, theo đài RT.

Theo đó, ông Shoigu đề xuất một số giải pháp để tăng cường an ninh Nga, bao gồm thành lập một đơn vị quân đội đặc biệt ở biên giới tây bắc của đất nước và mở rộng quân số từ 1,15 triệu lính (theo con số dự kiến cho năm sau) lên 1,5 triệu binh sĩ. Ngoài ra, ông cũng đề xuất tăng độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc từ 18-27 tuổi lên 21-30 tuổi.

Ông cũng đề xuất thành lập một số đơn vị quân sự mới, bao gồm 5 sư đoàn pháo binh, 8 trung đoàn máy bay ném bom, 1 trung đoàn máy bay chiến đấu, và 6 lữ đoàn không quân. Tổng thống Putin đã ủng hộ đề xuất trên của Bộ trưởng Shoigu.

Bên cạnh đó, ông Shoigu cho biết lực lượng Nga đang đối mặt với với các lực lượng đồng minh phương Tây khi viện dẫn sự hiện diện của các sĩ quan tham mưu và các chuyên gia khác của NATO ở khu vực tiền tuyến của cuộc xung đột Ukraine, bên cạnh là sự viện trợ vũ khí và các vật tư khác trị giá 100 tỉ USD mà các thành viên NATO hỗ trợ cho Kiev.

"Mỹ và các đồng minh đã viện trợ cho chính phủ Kiev vũ khí, huấn luyện binh sĩ, cung cấp thông tin tình báo, cử cố vấn và lính đánh thuê, tiến hành chiến tranh thông tin và trừng phạt chống lại chúng ta” - ông Shoigu cho hay.

Theo ông, gần 500 vệ tinh đang hoạt động để cung cấp thông tin tình báo cho Ukraine, trong đó 70% vệ tinh dùng cho mục đích quân sự và số còn lại là lưỡng dụng.

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

(PLO)- Trong bối cảnh kinh tế thế giới dần phục hồi sau đại dịch COVID-19 và có dấu hiệu suy thoái, "quiet hiring“ (tạm dịch "tuyển dụng thầm lặng”) được dự đoán sẽ trở thành xu hướng tuyển dụng trong năm 2023.