Ông Putin: Nga đã thấy ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt nhưng sẽ vượt qua

Hôm 10-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây là không hợp pháp và Nga sẽ bình tĩnh giải quyết các vấn đề phát sinh từ các lệnh cấm này, hãng tin Reuters cho hay.

Phát biểu trong một cuộc họp chính phủ, ông chủ Điện Kremlin thừa nhận rằng Nga đã cảm thấy được ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt từ phương Tây áp lên Nga kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Ông nói: “Rõ ràng là vào những thời điểm như vậy, nhu cầu của mọi người đối với một số nhóm hàng hóa nhất định luôn tăng lên nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ bình tĩnh làm việc để giải quyết được tất cả những vấn đề này”.

Ông Putin khẳng định rồi mọi chuyện sẽ ổn và khẳng định không có vấn đề gì mà Nga không thể giải quyết. Ông cho rằng sau tất cả thì Nga sẽ nổi lên mạnh mẽ hơn và độc lập hơn khi vượt qua những khó khăn, đó là những biện pháp trừng phạt trái luật pháp do phương Tây áp lên Nga.

Ông Putin: Nga đã thấy ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt nhưng sẽ vượt qua ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP

Ông nói: “Các biện pháp trừng phạt này của phương Tây sẽ được áp đặt dù trường hợp gì xảy ra. Có một số câu hỏi, vấn đề và khó khăn nhưng trong quá khứ chúng tôi đã vượt qua chúng và bây giờ chúng tôi cũng sẽ vượt qua”.

Theo ông Putin, không có giải pháp nào thay thế cho "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga ở Ukraine và Nga cũng không phải là quốc gia có thể chấp nhận thỏa hiệp chủ quyền của mình để thu lợi kinh tế ngắn hạn.

Ngoài ra, ông Putin cũng cho biết Nga - hiện là nhà cung cấp ⅓ lượng khi đốt cho châu Âu, sẽ tiếp tục làm các nghĩa vụ theo hợp đồng đã ký kết.

Phát biểu trong cùng cuộc hợp, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cho biết Nga đã thực hiện các biện pháp hạn chế dòng vốn chảy ra ngoài và nước này sẽ trả các khoản nợ nước ngoài bằng đồng rúp.

Ông nói: "Trong hai tuần qua, các nước phương Tây đã tiến hành một cuộc chiến kinh tế và tài chính chống lại Nga".

Ông cho biết phương Tây đã không thực hiện các nghĩa vụ đối với Nga khi đóng băng dự trữ vàng và ngoại tệ của nước này và phương Tây đang cố gắng ngăn chặn hoạt động ngoại thương.

Ông Siluanov nói: “Trong những điều kiện này, ưu tiên của chúng tôi là ổn định tình hình trong hệ thống tài chính”.

'Nhà vệ sinh nổi' tại Biển Hồ

'Nhà vệ sinh nổi' tại Biển Hồ

(PLO)- “Nhà vệ sinh nổi” có thể là giải pháp giúp người dân Campuchia sống tại khu vực Biển Hồ giải quyết mối lo về vấn đề vệ sinh nguồn nước.