Ông Putin nói về lính đánh thuê Nga ở Libya

Theo tờ The Moscow Times, khi được hỏi liệu những lính đánh thuê người Nga, được biết với cái tên Nhóm Wagner, có đang chiến đấu ở Libya hay không, Tổng thống Vladimir Putin ngày 11-1 nói rằng nếu có người Nga ở Libya thì họ không đại diện cho nhà nước Nga, cũng không được chính phủ Nga trả tiền.

Ông Putin nói về lính đánh thuê Nga ở Libya ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Putin nói rằng bất kỳ người Nga nào tham gia chiến đấu để lật đổ chính phủ được Liên Hiệp Quốc công nhận ở Libya đều là ý riêng của họ.

“Cho dù có công dân Nga ở đó, họ cũng không đại diện cho bất kỳ lợi ích nào của chính phủ Nga. Và họ không nhận được tiền từ chính phủ Nga” - ông Putin khẳng định với báo giới ở Moscow hôm 11-1.

Các nhà thầu quân sự tư nhân của Nga đã bí mật chiến đấu nhằm hỗ trợ lực lượng Nga ở Syria và Ukraine, hãng Reuters và các hãng truyền thông khác trước đó đưa tin.

Những nhà thầu Nga được một nhóm quân sự tư nhân có tên gọi Nhóm Wagner tuyển dụng. Những thành viên của Nhóm Wagner hầu hết là những quân nhân đã giải ngũ.

Nga đã phủ nhận sử dụng lính đánh thuê ở nước ngoài.

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel ở Moscow (Nga) hôm 11-1, ông Putin cho hay đã đến lúc tổ chức các cuộc hòa đàm về Libya ở Berlin (Đức) bởi điều này quan trọng cho việc chấm dứt khủng hoảng ở quốc gia Bắc Phi này.

Cũng trong cuộc họp báo chung, bà Merkel nói rằng Đức có kế hoạch bắt đầu gửi thư mời các bên liên quan tham gia các cuộc hòa đàm sớm.

Libya chìm vào nội chiến kể từ năm 2011, sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ và sát hại trong chiến dịch quân sự do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dẫn đầu.

Libya chia thành hai chính quyền đối lập ở miền Đông và phía Tây. Chính phủ Hòa hợp dân tộc (GNA) do Thủ tướng Fayez al-Sarraj lãnh đạo kiểm soát thủ đô Tripoli, nằm ở tây bắc Libya, còn Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do nguyên soái Khalifa Haftar chỉ huy đóng tại TP Benghazi, miền Đông Libya.

Đầu tháng 4-2019, LNA phát động cuộc tấn công đánh chiếm thủ đô Tripoli khiến bạo lực và căng thẳng leo thang.

Theo hãng tin Sputnik, Thủ tướng Fayez al-Sarraj của GNA được quốc tế công nhận dự kiến sẽ ký một thỏa thuận ngừng bắn với lực lượng LNA tại Moscow (Nga).

Nguồn tin của Sputnik cho hay ông Haftar của LNA đã tới Moscow và có thể ngay tại đây, các bên sẽ thảo luận chi tiết toàn bộ vấn đề về xung đột Libya.

Bản phác họa tòa nhà chọc trời Palette cao 400m sẽ được xây dựng ở Trung tâm kinh doanh quốc tế Moscow, Nga.

Moscow chuẩn bị xây dựng toà nhà chọc trời cao 400m

(PLO)- Nằm trong sáng kiến tạo ra thế hệ nhà cao tầng mới ở thủ đô nước Nga, Hội đồng Kiến trúc Moscow đã chấp thuận dự án xây dựng tòa nhà chọc trời mới cao 400m tại Trung tâm kinh doanh quốc tế Moscow.