Ông Putin nói về mục đích của Nga đối với thị trường năng lượng toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ông Putin cho biết mục đích của Nga là để đảm bảo trạng thái cân bằng cung và cầu trên thị trường năng lượng thế giới.

Ngày 11-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định các hành động của Moscow đối với nguồn cung năng lượng đều nhằm mục đích đảm bảo sự ổn định của thị trường thay vì tạo ra những cản trở cho mọi người, theo đài RT. Phát ngôn này được ông Putin đưa ra trong cuộc gặp với Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) - ông Mohammed bin Zayed bin Sultan Al-Nahyan hôm 11-10 tại TP St. Petersburg (Nga).

Ông Putin nói về mục đích của Nga đối với thị trường năng lượng toàn cầu  ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) trong cuộc gặp Tổng thống UAE Mohammed bin Zayed bin Sultan Al-Nahyan. Ảnh: Pavel Bednyakov/POOL/TASS

“Chúng tôi đang tích cực làm việc trong khuôn khổ OPEC+. Tôi hiểu lập trường của ngài, hành động của chúng tôi, quyết định của chúng tôi đều không nhắm vào bất kỳ ai. [Những hành động đó] hướng tới sự ổn định trên thị trường năng lượng thế giới để cung và cầu được trở nên cân bằng” - Tổng thống Putin cho hay.

Cũng trong cuộc họp trên, Tổng thống UAE nói với ông Putin rằng UAE sẵn sàng đóng vai trò trung gian cho các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine.

Vào tuần trước Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đồng ý cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng dầu mỗi ngày kể từ tháng 11 (so với mức tháng 8). Đây là mức cắt giảm sản lượng lớn nhất kể từ đầu năm 2020.

Thành viên hàng đầu của nhóm OPEC - Saudi Arabia cho biết động thái trên cần thiết để đối phó với việc phương Tây tăng lãi suất và nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu hơn.

Phản ứng trước việc OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ thất vọng trước quyết định đó, trong khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ - bà Janet Yellen gọi bước đi trên là "vô ích và thiển cận”.

OPEC+ quyết định giảm nguồn cung dầu

OPEC+ quyết định giảm nguồn cung dầu

(PLO)- Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa và các đối tác (OPEC+) sẽ giảm sản lượng 100.000 thùng/ngày bắt đầu từ tháng 10 với mong muốn giữ giá dầu ở mức 100 USD/thùng.
Máy bay chiến đấu Israel và Mỹ bay theo đội hình trong cuộc tập trận trên không tại một địa điểm không được tiết lộ ở Israel, ngày 29-11.

Mỹ, Israel diễn tập mô phỏng tấn công Iran

(PLO)- Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết quân đội nước này đã tập trận chung với quân đội Mỹ, mô phỏng các kịch bản tác chiến tầm xa và chuyến bay đường dài khi đối mặt với mối đe dọa trong khu vực.