Tổng thống Biden tìm cách kìm giá dầu sau quyết định cắt sản lượng của OPEC+

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đang xem xét tất cả giải pháp thay thế khả dĩ để kìm giá dầu sau khi OPEC+ quyết định cắt giảm sản lượng dầu.

Ngày 5-10, Tổng thống Joe Biden cho biết ông và các quan chức Mỹ đang xem xét tất cả giải pháp thay thế để kìm giá dầu sau quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC+, theo hãng tin Reuters.

Ngày 5-10, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã nhất trí cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng dầu/ngày, bắt đầu từ tháng 11 tới.

Khi được hỏi về quyết định của OPEC+, Tổng thống Biden cho biết: “Chúng tôi đang xem xét những lựa chọn thay thế. Có rất nhiều lựa chọn thay thế. Chúng tôi vẫn chưa quyết định sử dụng biện pháp nào”.

Tổng thống Biden tìm cách kìm giá dầu sau quyết định cắt sản lượng của OPEC+ ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước truyền thông khi ông đi thăm các khu vực bị tàn phá sau cơn bão Ian ở bang Florida (Mỹ) ngày 5-10. Ảnh: REUTERS

Tuần này, ông Biden đã kêu gọi Quốc hội Mỹ tìm cách thúc đẩy sản xuất năng lượng và giảm bớt sự kiểm soát của các công ty đối với giá năng lượng.

Theo Reuters, một số lựa chọn mà Tổng thống Biden có thể cân nhắc là mở kho Dự trữ Dầu Chiến lược của Mỹ hoặc tìm cách hạn chế các công ty trong nước xuất khẩu năng lượng.

Vào tháng 7, ông Biden đã đến Saudi Arabia nhưng chuyến đi kết thúc mà không có thỏa thuận nào với nhóm OPEC+ để giúp hạ giá dầu.

Khi được hỏi liệu ông có hối hận về chuyến đi đến Saudi Arabia không, Tổng thống nói rằng chuyến đi đó về cơ bản không phải là về dầu mỏ.

“Trọng tâm của chuyến đi là về Trung Đông và về Israel” ông nói, đồng thời bày tỏ sự không hài lòng với quyết định của OPEC+. “Đó là một sự thất vọng”- ông phát biểu.

Theo Reuters, những tháng qua Mỹ đang tìm cách hạ giá dầu để giảm lạm phát đang tăng trong nước và giảm nguồn thu từ dầu mỏ của Nga. Quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC+ có thể tác động đến nền kinh tế Mỹ cũng như cuộc bầu cử giữa kỳ ở nước này.

Khu dân cư ở TP Vyshhorod (tỉnh Kiev) bị hư hại nặng nề khi bị Nga pháo kích ngày 24-11. Ảnh: REUTERS

Nóng Nga-Ukraine 25-11: Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại Ukraine; EU sắp công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga

(PLO)-  Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại nhiều chiến trường khắp Ukraine; Nga tuyên bố ngừng giao dịch dầu với các nước áp dụng mức giá trần do phương Tây đề xuất; EU chuẩn bị công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga; Hàng loạt nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine mất điện.