Ông Putin tham dự buổi mít tinh đầu tiên sau khi chiến sự Ukraine bùng nổ

0:00 / 0:00
0:00

Hôm 18-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã xuất hiện tại một cuộc mít tinh lớn tại sân vận động Luzhniki ở thủ đô Moscow nhân lễ kỷ niệm tám năm ngày Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của mình, hãng AP đưa tin. 

Trong bài phát biểu, ông Putin ca ngợi các lực lượng Nga đang chiến đấu ở Ukraine và nói rằng họ đang “sánh vai, giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau". Ông nói: “Chúng ta đã không thấy sự đoàn kết như thế này trong một thời gian dài”.

Ông Putin nói về tính chất của chiến dịch quân sự đặc biệt bằng cách trích dẫn câu kinh thánh rằng:“Chẳng có sự yêu thương nào lớn hơn là vì bạn hữu mà hy sinh sự sống của mình”.

Ông Putin tham dự buổi mít tinh đầu tiên sau khi chiến sự Ukraine bùng nổ ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện tại cuộc mít tinh lớn ở sân vận động tại thủ đô Moscow. Ảnh: AFP

Trên sân khấu nơi có một tấm biển ghi “Vì một thế giới không có chủ nghĩa phát xít”, ông Putin tiếp tục cáo buộc một số nhân vật ở Ukraine là thành phần tân phát xít. Đồng thời, ông khẳng định các hành động của Nga là cần thiết để ngăn chặn nạn diệt chủng.

Toàn cảnh buổi mít tinh kỷ niệm tám năm ngày Nga sáp nhập Crimea. Nguồn: TWITTER

Cảnh sát Moscow cho biết hơn 200.000 người đã ở trong và xung quanh sân vận động Luzhniki để tham dự sự kiện này. 

Đây là lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên của ông Putin kể từ khi chiến sự Nga-Ukraine nổ ra.

Ông Putin tham dự buổi mít tinh đầu tiên sau khi chiến sự Ukraine bùng nổ ảnh 2

Hình ảnh của ông Putin trong sự kiện. Ảnh: AP

Trong một diễn biến khác, quân đội Nga tiếp tục pháo kích vào các thành phố của Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kiev và bắn phá một cơ sở sửa chữa máy bay ở ngoại ô Lviv, gần với biên giới Ba Lan.

Các quan chức Ukraine cho biết vào cuối ngày 18-3 rằng thành phố cảng Mariupol ở phía nam đã bị bao vây và mất quyền tiếp cận Biển Azov. Hiện các lực lượng Nga vẫn đang cố gắng tấn công thành phố nhưng AP không rõ liệu Nga đã chiếm được thành phố này hay chưa.

Hôm 18-3, Trưởng đoàn đàm phán Nga với Ukraine - ông Vladimir Medinsky cho biết Moscow và Kiev đã thu hẹp khoảng cách về lập trường trong vấn đề quy chế trung lập của Ukraine và đảm bảo an ninh cho nước này. Đồng thời, hai bên đã đi được nửa đường về việc phi quân sự hoá Ukraine, đài RT đưa tin. 

Tuy nhiên, cố vấn Tổng thống Ukraine – ông Mikhailo Podolyak lại đăng trên Twitter rằng quan điểm của Ukraine không đổi, Nga phải ngừng bắn, rút quân và có những quy chế đảm bảo an ninh cho Ukraine, AP cho hay. 

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (phải) tiếp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại kỳ thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở Jeddah (Saudi Arabia) ngày 19-5.

Lý do Saudi Arabia giảng hòa với Syria

(PLO)- Các động thái nồng ấm gần đây của các nước Ả Rập với Syria, đặc biệt việc Saudi Arabia mời Tổng thống Syria Bashar al-Assad sang dự thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập được đánh giá là một tín hiệu mạnh gửi đến Mỹ, theo hãng tin Reuters.