Tới lượt Nga cáo buộc Ukraine về ‘tội ác chiến tranh’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron hôm 18-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc Ukraine về “tội ác chiến tranh”, đồng thời nói rằng Moscow đang làm “mọi thứ có thể” để tránh gây thương vong cho người dân Ukraine, hãng AFP đưa tin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Alexei Nikolsky/Văn phòng Thông tin và Báo chí Tổng thống Nga/TASS

Theo thông cáo của Điện Kremlin về cuộc điện đàm, Tổng thống Putin nói rằng “vô số tội ác chiến tranh được thực hiện hàng ngày bởi lực lượng Ukraine. Đặc biệt là các cuộc tấn công ồ ạt bằng tên lửa và pháo binh vào khu vực Donbass”.

Bên cạnh đó, ông Putin còn nói với người đồng cấp Macron rằng quân đội Nga đang làm “mọi thứ có thể để bảo vệ cuộc sống yên bình cho người dân, bao gồm việc tổ chức các hành lang nhân đạo để dân thường đi sơ tán”.

Điện Kremlin còn cho biết trong cuộc điện đàm kéo dài hơn một giờ, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Moscow và Kiev nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine. 

Về phía Pháp, Tổng thống Macron đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về tình hình thành phố Mariupol nằm ở miền nam Ukraine, nơi đang hứng chịu những đợt oanh tạc dữ dội từ lực lượng Nga trong những ngày gần đây. Đồng thời, ông cũng kêu gọi “dỡ bỏ bao vây và triển khai tiếp cận nhân đạo” cho thành phố với các biện pháp “cụ thể và có kiểm chứng” để đảm bảo an toàn cho người dân nơi đây.

Ông Macron cũng “một lần nữa yêu cầu các bên tôn trọng lệnh ngừng bắn ngay lập tức”.

Vào ngày 16-3, Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi Tổng thống Putin là “tội phạm chiến tranh”. Đáp lại, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết bình luận này là “lời ngụy biện không thể chấp nhận được và không thể tha thứ”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 17-3 thông báo Bộ Ngoại giao Mỹ đang tiến hành “thu thập và đánh giá khả năng có các tội ác chiến tranh đang xảy ra tại Ukraine”, theo hãng tin Reuters.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng cho biết Moscow đang thu thập bằng chứng về tội ác chiến tranh do chính quyền Kiev thực hiện, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm