Ông Putin và ông Zelensky có thể tham dự chung một sự kiện quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cả ông Putin và ông Zelensky đều được Indonesia mời tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11 ở Bali.

Lãnh đạo của hai quốc gia có xung đột vũ trang, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine – ông Volodymyr Zelensky, đều có thể tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại đảo Bali của Indonesia vào tháng 11 này, đài RT dẫn thông tin từ Tổng thống Indonesia – ông Joko Widodo, nhà lãnh đạo nước chủ nhà.

Trong bài phát biểu trực tuyến hôm 29-4, Tổng thống Widodo cho biết Tổng thống Putin đã xác nhận qua điện thoại với ông rằng ông sẽ tham dự sự kiện cấp cao này.

Ngày 29-4, người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov cho biết Nga “sẽ chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh” nhưng vẫn chưa có quyết định về hình thức và liệu Tổng thống Putin có bay tới Bali hay phát biểu sự kiện qua video. Tuy nhiên, ông Peskov xác nhận rằng Tổng thống Putin đã tổ chức một cuộc điện đàm "khá tích cực" với ông Widodo một ngày trước đó.

Tổng thống Widodo cũng cho biết rằng “tôi đã mời Tổng thống Zelensky tham dự hội nghị thượng đỉnh G20”, xác nhận thông báo trước đó của nhà lãnh đạo Ukraine.

Trên Twitter ngày 27-4 ông Zelensky đã bày tỏ sự cảm kích của mình với việc Indonesia mời ông tham dự hội nghị thượng đỉnh G20.

Tổng thống Ukraine – ông Volodymyr Zelensky (giữa, trước) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phía sau) đến một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh về Ukraine ở Paris vào cuối năm 2019. Ảnh: AFP

Ông Putin và ông Zelensky có thể tham dự chung một sự kiện quốc tế  ảnh 1

Nga là một thành viên của G20, nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới. Ukraine không phải là thành viên G20.

Ông Widodo nói rõ rằng việc mời ông Zelensky đến Bali với tư cách là quan sát viên là một phần của thỏa hiệp đạt được với phương Tây. Trước đó, một số nguồn tin nói với hãng tin Bloomberg rằng khả năng nhà lãnh đạo Ukraine tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 là ý tưởng của Mỹ.

Phương Tây vốn đang vận động để cấm Nga tham gia hội nghị thượng đỉnh vì phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tuy nhiên nhà lãnh đạo Indonesia vẫn giữ quan điểm rằng nước chủ nhà phải giữ thái độ công bằng.

Ngày 28-4, khi được yêu cầu bình luận về chuyện Indonesia mời ông Zelensky tham dự hội nghị G20, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Washington “chắc chắn hoan nghênh” thông tin rằng Ukraine được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali. Tuy nhiên bà Psaki nói thêm: “Rõ ràng là chúng tôi không thể xác nhận điều đó thay mặt cho Indonesia, nước sẽ tổ chức”.

Trong suốt hơn 2 tháng qua ông Zelensky đã liên tục yêu cầu một cuộc gặp với ông Putin, nhưng phía Nga khẳng định rằng hai nhà lãnh đạo chỉ nên gặp nhau nếu họ sẽ ký các văn bản thực tế.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai bên đã bị đình trệ trong những tuần gần đây, với việc Moscow cáo buộc Kiev thay đổi lập trường đối với những điều khoản đã thỏa thuận trước đó.

VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

(PLO)- Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm vùng bị ảnh hưởng lũ lụt ở tỉnh Kherson và gặp các quan chức địa phương để thảo luận về tình hình thảm họa.