Ông Tập: 'An ninh đất nước hiện nay phần lớn không ổn định'

Tờ South China Morning Post hôm 9-3 dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi quân đội nước này cần phải “chuẩn bị ứng phó” với các tình huống phức tạp và khó khăn khi đất nước đối mặt với với các thách thức an ninh.

Ông Tập: 'An ninh đất nước hiện nay phần lớn không ổn định' ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Fred Dufour/AFP

Ông Tập, người đồng thời là Chủ tịch Quân ủy trung ương, đưa ra tuyên bố trên trong phiên thảo luận có sự tham gia của các đại diện lực lượng vũ trang trong kỳ họp Quốc hội đang diễn ra ở Bắc Kinh.

“Tình hình an ninh của đất nước ta hiện nay phần lớn là không ổn định và không chắc chắn. Toàn bộ quân đội phải phối hợp chặt chẽ giữa việc nâng cao năng lực và sẵn sàng chiến đấu, phải chuẩn bị ứng phó với nhiều tình huống phức tạp và khó khăn bất cứ lúc nào, kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và các lợi ích phát triển, đồng thời hỗ trợ mạnh mẽ cho việc xây dựng toàn diện nhà nước xã hội chủ nghĩa hiện đại” - ông Tập cho biết.

Ngoài ra, ông Tập còn nhấn mạnh sự cần thiết về “khả năng răn đe chiến lược cấp cao và hệ thống tác chiến chung”, cũng như tăng cường đổi mới công nghệ cho quân đội.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa hôm 6-3 cũng kêu gọi quân đội tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu khi nhận định rằng tình hình an ninh quốc gia “đang bước vào giai đoạn rủi ro cao”.

“Chúng ta đang đối mặt với những nhiệm vụ cấp bách trong nhiệm vụ bảo vệ đất nước. Chúng ta cần cải thiện toàn diện việc huấn luyện quân đội và khả năng sẵn sàng chiến đấu nhằm nâng cao năng lực chiến lược để chiến thắng những đối thủ hùng mạnh” - ông Ngụy cho hay.

Trong những năm gần đây, quân đội Trung Quốc được đầu tư đáng kể và đang trải qua quá trình hiện đại hóa. Chủ tịch Tập Cận Bình đã đặt mục tiêu hoàn tất hiện đại hóa quân đội vào năm 2035 và xây dựng “quân đội đẳng cấp thế giới” vào năm 2050.

Hôm 5-3, Trung Quốc thông báo tăng ngân sách quốc phòng cho năm 2021 lên 6,8%, cao hơn một chút so với mức tăng 6,6% vào năm ngoái. 

Theo Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương - Thượng tướng Hứa Kỳ Lượng, việc gia tăng ngân sách quốc phòng nhằm chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với cường quốc thống trị trong bối cảnh Trung Quốc có thể đối mặt với bẫy Thucydides.

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.