Ông Tập hứa đóng vai trò lớn hơn trong vấn đề Triều Tiên

Trước thềm chuyến thăm đầu tiên đến CHDCND Triều Tiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố vào ngày 19-6 rằng ông sẽ đóng vai trò lớn hơn trong việc hỗ trợ đàm phán về các vấn đề liên quan đến bán đảo Triều Tiên và giải quyết các yêu cầu "hợp lý" của Bình Nhưỡng thông qua đối thoại.

Ông Tập Cận Bình đưa ra lời cam kết này với tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, một ngày trước khi ông đến thăm Bình Nhưỡng lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào năm 2013.

Động thái hiếm hoi này được coi là một phần trong nỗ lực nhấn mạnh mối quan hệ song phương thân thiện và gần gũi giữa hai bên, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin.

"Chúng tôi sẽ đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của khu vực bằng cách tăng cường liên lạc và phối hợp với Triều Tiên và các bên liên quan khác để đạt được tiến bộ trong những cuộc đàm phán về các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên", ông Tập nói.

Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: CNN.

Các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên trong phát ngôn của ông Tập dường như đề cập thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên.

Ông Tập cho biết Trung Quốc ủng hộ Triều Tiên trong việc giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp chính trị, bảo vệ hòa bình và ổn định trên bán đảo và giải quyết "các vấn đề được Bình Nhưỡng quan tâm hợp lý” thông qua đối thoại.

Ông Tập không nói rõ về các vấn đề quan tâm hợp lý ở đây là gì, nhưng dường như ông ám chỉ Trung Quốc ủng hộ cách tiếp cận từng bước và đồng thời trong việc phi hạt nhân hóa mà Bình Nhưỡng đã yêu cầu trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Washington.

Tuyên bố của ông Tập được xem là một dấu hiệu khác cho thấy Trung Quốc muốn sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Triều Tiên như một lá bài ngoại giao trong cuộc cạnh tranh ngày càng căng thẳng với Mỹ.

Ông Tập và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka, Nhật Bản vào tuần tới.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị đình trệ kể từ hội nghị thượng đỉnh tháng 2 giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Việt Nam kết thúc mà không đạt được thỏa thuận. Kết quả này là do sự khác biệt lớn về yêu cầu của Washington đối với các bước phi hạt nhân hóa và đề xuất dỡ bỏ trừng phạt của Bình Nhưỡng.

Hy vọng cho việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân đã tăng lên sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên gần đây đã gửi cho ông Trump một lá thư thiện chí vào tuần trước để kỷ niệm hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của họ ở Singapore hồi năm ngoái. Ông Trump đã mô tả bức thư là "tốt đẹp" và "ấm áp".

Chuyến thăm cấp nhà nước hai ngày của ông Tập sẽ đánh dấu lần đầu tiên sau 14 năm, một nhà lãnh đạo Trung Quốc đến thăm Triều Tiên. Chuyến thăm diễn ra sau khi ông Kim Jong-un đến thăm Trung Quốc bốn lần kể từ năm ngoái, kể cả cuộc gặp gần nhất ở Bắc Kinh vào tháng 1.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm