Ông Tập nói gì khi tiếp Thủ tướng Đức Olaf Scholz?

(PLO)- Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Bắc Kinh để thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có hợp tác kinh tế và nguy cơ hạt nhân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-11, trong cuộc gặp với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Chủ tịch Trung Quốc (TQ) Tập Cận Bình nhấn mạnh chuyến thăm của ông Scholz sẽ giúp tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, đồng thời làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác TQ-Đức trên nhiều lĩnh vực, theo hãng thông tấn Tân Hoa xã.

Theo đó, ông Tập cho rằng đây là cơ hội để hai nước đưa ra nhiều kế hoạch phát triển quan hệ song phương trong thời gian sắp tới. Ông Tập còn nói rằng TQ và Đức nên cùng nhau đóng góp nhiều hơn nữa cho nỗ lực duy trì hòa bình và phát triển kinh tế của thế giới trong bối cảnh chính trị thế giới có nhiều thay đổi và hỗn loạn.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (bên trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bên phải). ẢNH: TÂN HOA XÃ

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (bên trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bên phải). ẢNH: TÂN HOA XÃ

Theo Tân Hoa xã, trong chuyến thăm của mình nhà lãnh đạo Đức nói rằng ông muốn tìm cách tăng cường quan hệ kinh tế giữa Đức và TQ. Ông còn nói thêm chính quyền Berlin muốn Bắc Kinh cùng hợp tác để giải quyết những vấn đề quan trọng của thế giới như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và giúp đỡ những nước đang mắc nợ.

Trong cuộc gặp trên, hai nhà lãnh đạo còn đề cập vấn đề hòa bình Nga-Ukraine và mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.

Cụ thể, Ông Scholz cho rằng Bắc Kinh cần đóng vai trò “quyết liệt” hơn trong việc đốc thúc Nga chấm dứt xung đột tại Ukraine.

Ông Tập cho rằng để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng hạt nhân Á-Âu, cộng đồng quốc tế nên cùng nhau phối hợp, phản đối việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân. Ông Tập còn nói thêm rằng Bắc Kinh không ủng hộ bất kỳ mối đe dọa hay việc triển khai chiến tranh hạt nhân của bất kỳ nước nào.

Về chiến sự Nga-Ukraine, Chủ tịch TQ còn nói rằng Bắc Kinh ủng hộ vai trò quan trọng của châu Âu trong việc thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình tại Kiev.

Theo Tân Hoa xã, Thủ tướng Đức Olaf Scholz là nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên đến thăm TQ sau Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 20 của đảng Cộng sản TQ, đây cũng chuyến thăm Bắc Kinh đầu tiên kể từ khi ông Scholz nhậm chức thủ tướng Đức hồi tháng 12-2021.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

(PLO)- Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết 2023 là một năm sôi động với nhiều hoạt động giao lưu giữa Indonesia và TP.HCM, đồng thời nhấn mạnh TP.HCM luôn muốn tăng cường hợp tác với Indonesia.