Ông Tập thăm Saudi Arabia giữa lúc quan hệ Washington-Riyadh căng thẳng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm Saudi Arabia, đánh dấu sáng kiến ngoại giao lớn nhất của Bắc Kinh trong thế giới Ả Rập.

Ngày 7-12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu chuyến thăm Saudi Arabia, đánh dấu sáng kiến ngoại giao lớn nhất của Bắc Kinh trong thế giới Ả Rập, theo hãng tin Reuters.

Trung Quốc là nước tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới và là đối tác thương mại lớn của các nhà sản xuất dầu vùng Vịnh. Mối quan hệ song phương giữa Bắc Kinh với các nước Trung Đông đã được mở rộng trong những năm gần đây.

Ông Tập cho biết sẽ làm việc với Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh và các nhà lãnh đạo đến từ các nước Ả Rập khác “để thúc đẩy quan hệ Trung Quốc và khu vực lên một tầm cao mới”.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia - Hoàng tử Abdulaziz bin Salman ngày 7-12 cho biết Riyadh sẽ vẫn là đối tác năng lượng “đáng tin cậy” của Bắc Kinh, cam kết thúc đẩy hợp tác trong chuỗi cung ứng năng lượng bằng cách thành lập một trung tâm cho các nhà máy Trung Quốc ở Saudi Arabia.

Ông Tập thăm Saudi Arabia giữa lúc quan hệ Washington-Riyadh căng thẳng ảnh 1

Bên ngoài Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Saudi Arabia ở thủ đô Riyadh (Saudi Arabia) ngày 7-12. Ảnh: REUTERS

Trong ngày 7-12, các công ty của Trung Quốc và Saudi Arabia đã ký 34 thỏa thuận đầu tư vào năng lượng xanh, công nghệ thông tin, lưu trữ đám mây, vận tải, xây dựng và các lĩnh vực khác, hãng thông tấn nhà nước SPA của Saudi Arabia đưa tin.

Giá trị của các thỏa thuận không được công bố, nhưng trước đó 2 nước cho biết sẽ ký kết các thỏa thuận trị giá 30 tỉ USD.

Chuyến thăm của ông Tập diễn ra trong bối cảnh thị trường năng lượng bất ổn sau khi phương Tây áp giá trần dầu Nga và mối quan hệ giữa Saudi Arabia với Mỹ đang căng thẳng vì Washington chỉ trích sự ủng hộ của Riyadh với việc cắt giảm sản lượng dầu trước bầu cử giữa kỳ Mỹ hồi tháng 11.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết chuyến thăm của ông Tập cho thấy nỗ lực gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh trong khu vực nhưng điều này sẽ không làm thay đổi chính sách của Mỹ với Trung Đông.

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

(PLO)- Ngày 7-12, Nhóm Cơ chế Phòng ngừa và Kiểm soát đại dịch thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (TQ) thông báo nới lỏng nhiều hạn chế của chính sách zero-COVID, theo tờ South China Morning Post (SCMP).
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.