Bộ trưởng Thương mại Mỹ: Washington không muốn cắt đứt quan hệ kinh tế với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo khẳng định Washington không muốn cắt đứt quan hệ kinh tế với Bắc Kinh, dù sẽ tiếp tục thúc ép Trung Quốc giải quyết các hoạt động kinh tế gây bất lợi cho Mỹ.

Ngày 30-11, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết nước này sẽ tiếp tục thúc ép Trung Quốc giải quyết các hoạt động kinh tế gây bất lợi cho các công ty Mỹ nhưng sẽ không cắt đứt quan hệ kinh tế với Bắc Kinh, theo hãng thông tấn Kyodo News.

Phát biểu tại Viện Công nghệ Massachusetts, bà Raimondo đã chỉ trích khoản tài chính khổng lồ mà Bắc Kinh cung cấp cho các công ty của họ. Tuy nhiên, bà khẳng định: "Chúng tôi không tìm cách tách rời nền kinh tế Mỹ khỏi nền kinh tế của Trung Quốc theo bất kỳ cách nào".

“Chúng tôi muốn thúc đẩy thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực không đe dọa đến an ninh quốc gia hoặc các giá trị nhân quyền của Mỹ” - bà nói thêm. Bộ trưởng Thương mại Mỹ cũng lưu ý rằng Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Mỹ và những mặt hàng xuất khẩu đó trực tiếp hỗ trợ 750.000 việc làm cho người Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ: Washington không muốn cắt đứt quan hệ kinh tế với Trung Quốc ảnh 1

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo. Ảnh: REUTERS.

Trong bài phát biểu, bà Raimondo cũng nhấn mạnh các trường đại học Mỹ, hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu chất bán dẫn và sự hợp tác với các đồng minh là sức mạnh của Mỹ khi cạnh tranh với Trung Quốc, theo hãng tin Reuters.

"Mặc dù có tất cả lợi thế này, nhưng việc cạnh tranh hiệu quả với Trung Quốc sẽ không dễ dàng. Điều này cần sự nỗ lực của tất cả mọi người, không chỉ của chính phủ" - bà Raimondo nói.

Phát biểu trên của bà Raimondo được đưa ra khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden tiếp tục thắt chặt các hạn chế đối với Trung Quốc trong việc tiếp cận các công nghệ tiên tiến như chất bán dẫn.

Trước đó, vào tháng 10, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố một loạt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số loại chip cao cấp. Washington cho rằng các chip này được Bắc Kinh sử dụng trong các hệ thống trí tuệ nhân tạo, phục vụ cho các ứng dụng tiên tiến trong lĩnh vực quân sự và giám sát.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.