Ông Trịnh Xuân An: Đa số đại biểu đồng tình cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe

(PLO)- Theo ông Trịnh Xuân An, dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ trình ra Quốc hội tại kỳ họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định chọn phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế khi lái xe.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 19-5, Văn phòng Quốc hội (QH) tổ chức họp báo thông tin về dự kiến chương trình kỳ họp 7, QH khóa XV.

Tại đây, PV báo Tuổi trẻ đã đặt câu hỏi với Ủy ban Quốc phòng - An ninh về vấn đề sau kỳ họp thứ 6, dự Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ (TTATGTĐB) đã bổ sung thêm nhiều nội dung mới như trừ điểm bằng lái, phân loại giấy phép lái xe… và đề nghị thông tin thêm về các điểm mới này.

Nội dung cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế hiện vẫn nhận được nhiều ý kiến khác nhau của đại biểu (ĐB) QH cũng như dư luận xã hội. Là cơ quan thẩm tra nội dung này, quan điểm của Ủy ban Quốc phòng và An ninh như thế nào, có nên cấm tuyệt đối như đề xuất của Chính phủ, Bộ Công an?

Đa số đại biểu đồng tình cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế
Ủy viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng- An ninh Trịnh Xuân An trả lời tại buổi họp báo.

Trả lời vấn đề này, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng - An ninh Trịnh Xuân An cho biết Ủy ban Thường vụ QH đã có văn bản giải trình tiếp thu ý kiến của ĐB đối với dự án Luật TTATGTĐB để trình ra QH thảo luận, chuẩn bị thông qua.

“Dự án luật này rất được dư luận, nhân dân quan tâm”- ông Trịnh Xuân An nói.

Về nồng độ cồn, Thường trực Uỷ ban Quốc phòng- An ninh cho rằng đây là vấn đề nhận được sự quan tâm và còn nhiều ý kiến khác nhau.

Trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật, Uỷ ban Quốc phòng- An ninh và cơ quan soạn thảo đã cẩn thận, kỹ lưỡng, nghiên cứu ý kiến ĐBQH, đồng thời tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm lấy ý kiến chuyên gia và trao đổi cụ thể để Chính phủ nghiên cứu.

Cũng theo ông Trịnh Xuân An, Chính phủ đã có văn bản nêu quan điểm, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng vấn đề này. Quá trình tiếp thu các phương án, Thường trực Uỷ ban Quốc phòng - An ninh tham mưu cho Ủy ban Thường vụ QH thiết kế hai phương án (quy định ngưỡng hoặc cấm tuyệt đối) để xin ý kiến các cơ quan, đặc biệt là ĐB chuyên trách và các Đoàn ĐBQH.

“Quá trình xin ý kiến, về cơ bản, số lượng lớn hơn đồng tình cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế khi lái xe. Các cơ quan báo chí cũng đã đưa ra các kênh để lấy ý kiến người dân, như VNexpress, Dân trí đưa ra rất nhiều luận cứ, luận điểm, chúng tôi đọc từng bình luận để đánh giá kỹ lưỡng. Vì đây là vấn đề còn ý kiến khác nhau nên Uỷ ban Quốc phòng- An ninh rất thận trọng…” - theo ông Trịnh Xuân An.

Cũng theo ông An, tại dự thảo trình ra QH tại kỳ họp này, Ủy ban Thường vụ QH quyết định chọn phương án cấm tuyệt đối.

“Chúng ta cứ nói với nhau trước đây có ngưỡng, giờ cấm tuyệt đối nhưng thực tế Luật Giao thông đường bộ 2008 đã cấm tuyệt đối với điều khiển ô tô, xe máy chuyên dụng mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn; còn điều khiển mô tô và xe gắn máy thì có thể vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc chưa vượt quá 0,25 mg/lít khí thở” - ông Trịnh Xuân An nói.

Theo ông An, Luật hiện hành đã cấm tuyệt đối, tức là vừa có cơ sở pháp lý, vừa có cơ sở lý luận, khoa học. Đặc biệt, vấn đề này đã được rà soát rất kỹ lưỡng, đa số các ĐBQH ủng hộ việc cấm tuyệt đối nồng độ cồn nên Ủy ban Quốc phòng- An ninh đề nghị theo phương án này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm