Ông Trump chỉ trích ông Biden không mặn mà hỗ trợ Israel trong xung đột Hamas

Cựu Tổng thống Donald Trump hôm 5-6 đã lên tiếng phê bình Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan cuộc xung đột gần đây giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas. Cụ thể ông Trump chỉ trích ông Biden đã không ủng hộ mà còn "chỉ trích" Israel trong cuộc xung đột.

“Ông ta thực sự chỉ trích Israel trong khi quê hương Do Thái đang bị hàng ngàn quả rocket và tên lửa tấn công đấy” - hãng tin The Times Of Israel dẫn lời ông Trump nói trong bài phát biểu tại Đại hội đảng Cộng hòa ở TP Greenville, bang North Carolina (Mỹ) hôm 5-6.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đi bộ vào Nhà Trắng, ngày 4-6. Ảnh: AFP

Cựu Tổng thống Trump, người luôn ủng hộ mạnh mẽ quyền tự vệ của Israel, cho rằng Tổng thống Biden đã trở nên "yếu kém" vì sự thiếu hỗ trợ đối với Israel khi cuộc giao tranh xảy ra.

Các thành viên đảng Cộng hòa khác cũng có cùng ý kiến với ông Trump, cho rằng Tổng thống Biden đã không hỗ trợ đầy đủ cho Israel trong cuộc giao tranh vừa qua, The Times Of Israel đưa tin.

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump còn đổ lỗi cho Iran vì đã hậu thuẫn cho Hamas, các nhóm khủng bố Hồi giáo Jihad ở Palestine và đứng sau các vụ tấn công tên lửa nhằm vào Israel. 

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Đại hội đảng Cộng hòa ở TP Greenville, bang North Carolina hôm 5-6. Ảnh: REUTERS

Ông Trump cũng chỉ trích các thành viên đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ sau khi một số thành viên đảng này đã lên tiếng chỉ trích Israel và kêu gọi giảm hoặc chấm dứt viện trợ quân sự cho nước này, theo The Times Of Israel.

“Đó là một sự phản bội khi bạn nhìn vào những gì đã xảy ra tại Quốc hội Mỹ. Tất cả chúng ta đều đã từng đồng lòng với Israel. Tuy nhiên, ngày nay, tôi đoán việc này đã không còn thịnh hành nữa” - ông Trump nhận xét.

Cuộc xung đột lớn nhất giữa Israel và Hamas trong những năm gần đây bắt đầu từ tối 10-5. Xung đột leo thang với hàng ngàn quả rocket, tên lửa được hai bên bắn vào nhau, và chỉ kết thúc 11 ngày sau đó nhờ thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian.

Trước khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào ngày 21-5, các cuộc không kích và nã pháo của Israel vào Dải Gaza đã khiến 254 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 66 trẻ em, và làm bị thương hơn 1.900 người.

Ngược lại, các cuộc tấn công của Hamas cũng đã làm thiệt mạng 12 người ở Israel, trong đó có một trẻ em và một thiếu niên người Israel gốc Ả rập. Khoảng 357 người ở Israel bị thương trong cuộc xung đột.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm