Ông Trump đổi ý, không bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran

Nhà Trắng ngày 17-5 thông báo sẽ không hủy bỏ mà sẽ tiếp tục tuân thủ thỏa thuận hạt nhân với Iran, ít nhất vào thời điểm này, theo Washington Post. Thời gian tranh cử ông Trump liên tục chỉ trích thỏa thuận hạt nhân Iran là thảm họa và tuyên bố sẽ thương lượng lại không loại trừ khả năng hủy thỏa thuận này khi làm tổng thống.

Chính phủ Mỹ cho biết vẫn đang tiếp tục nghiên cứu thỏa thuận hạt nhân Iran, để mở khả năng Mỹ sẵn sàng xúc tiến thương lượng lại hay rời bỏ thỏa thuận này.

Trong ngày 17-5, dù thông báo duy trì thỏa thuận nhưng chính phủ Mỹ cũng ban hành một số lệnh trừng phạt mới nhắm vào một số cá nhân cùng bốn tổ chức liên quan đến chương trình hạt nhân Iran. Trong số này có một mạng lưới Trung Quốc cung cấp các thiết bị liên quan phát triển tên lửa cho một tổ chức quốc phòng quan trọng của Iran. Đây có vẻ là một nỗ lực nhằm xoa dịu sự phản đối của đảng Cộng hòa đối với quyết định duy trì thỏa thuận.

Quyết định giữ thỏa thuận hạt nhân của Mỹ có lợi cho Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong cuộc bầu cử sắp tới. Ảnh: AP

Quyết định giữ thỏa thuận hạt nhân của Mỹ có lợi cho Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong cuộc bầu cử sắp tới. Ảnh: AP

Lý giải về quyết định này của chính phủ Trump, ông Gary Samore, cố vấn hạt nhân hàng đầu của Tổng thống Barack Obama có công đưa Iran vào bàn thương lượng thỏa thuận cho rằng: “Điều này rõ ràng ngay từ đầu, họ không thể hủy bỏ thỏa thuận khi không có nguyên cớ gì cụ thể”.

Quyết định giữ thỏa thuận hạt nhân với Iran sẽ phần nào bất lợi cho chuyến công du nước ngoài sắp đến của Tổng thống Trump.

Ngày 17-5, quyền trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Cận Đông Stuart A. Jones sẽ tháp tùng Tổng thống Trump trong chuyến công du có phần cứng rắn: “Mỹ và các đối tác sẽ tiếp tục làm áp lực lên Iran nhằm bảo vệ nhân quyền và các quyền tự do cơ bản cho người dân Iran”.

Tuy nhiên lời nói của ông Jones sẽ không giảm được ảnh hưởng tiêu cực của quyết định này đến chuyến công du, khi hai điểm đến đầu tiên là hai đồng minh Saudi Arabia và Israel - đối thủ của Iran và cùng phản đối thỏa thuận.

Quyết định này của Mỹ đến trong bối cảnh Iran sắp bầu tổng thống, được cho là sẽ có lợi cho ứng viên ôn hòa và chủ trương cải cách, đương kim Tổng thống Hassan Rouhani.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm