Ông Trump phá thỏa thuận hạt nhân Iran vì chọc tức ông Obama?

Một tờ báo của Anh đã công bố nhiều điện tín ngoại giao bị rò rỉ tiết lộ những đánh giá của đại sứ Anh tại Mỹ về chính quyền của ông Trump. Trong số những điện tín này, đại sứ Anh đã nói Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 "chỉ để phá di sản" của người tiền nhiệm Barack Obama, Yahoo đưa tin.

Trong bản điện tín gửi vào tháng 5-2018 được tờ The Daily Mail công bố vào hôm 14-7, Đại sứ Anh Kim Darroch gọi quyết định từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 (JCPOA) của ông Trump là "một hành động phá hoại ngoại giao, dường như vì lý do tư tưởng và nhân cách" bởi hiệp ước "là thỏa thuận của ông Obama".

Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch. Ảnh: AP.

Ông Darroch đã viết bức điện tín sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Anh lúc bấy giờ, ông Boris Johnson đến thăm Washington nhằm nỗ lực thuyết phục Mỹ không từ bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Tuy nhiên, nỗ lực này đã thất bại.

Ông Darroch cho rằng Nhà Trắng không có chiến lược cho những gì sẽ xảy ra sau khi rút khỏi JCPOA và "không có ý định bàn bạc với các đối tác và đồng minh".

Tờ báo công bố nhiều chi tiết mới từ các bức điện tín ngoại giao bí mật bất chấp cảnh báo của cảnh sát rằng việc công khai tài liệu có thể là phạm pháp.

Sở Cảnh sát Thủ đô đang truy tìm người đã làm rò rỉ các bức điện tín ngoại giao này.

Vào tuần trước, tờ báo này đã công bố các bức điện tín từ ông Darroch mô tả chính quyền Trump là “rối loạn chức năng và thiếu năng lực”.

Việc công bố các quan điểm này đã khiến ông Darroch mất việc.

Ông Trump đã trả lời bằng cách gọi ông Darroch là "rất ngu ngốc" và là "kẻ ngốc hào hoa" trong một loạt bài đăng trên Twitter và Nhà Trắng đã cắt đứt liên lạc với đại sứ Anh.

Ông Darroch đã tuyên bố từ chức hôm 10-7 và nói rằng "tình hình hiện tại đang khiến tôi không thể thực hiện vai trò của mình như tôi muốn."

Tuy nhiên, ông vẫn đang chính thức là Đại sứ Anh cho đến khi một người kế nhiệm được chọn cho một trong những công việc ngoại giao quan trọng nhất của Anh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm