Ông Trump ra chính sách 4 điểm về Triều Tiên

Theo hãng tin Yonhap ngày 26-5, một nhóm quan chức Hàn Quốc đã có cuộc trao đổi với ông Joseph Yun, đặc phái viên của Mỹ về chính sách Triều Tiên. Ông Yun đã chia sẻ vắn tắt về chính sách của chính quyền Tổng thống Trump đối với Bình Nhưỡng.

Theo đó, Tổng thống Trump đã ký thông qua báo cáo chính sách toàn diện do Bộ Ngoại giao đệ trình cách đây 2 tuần. Bản kế hoạch 4 điểm chính này gồm: không công nhận Triều Tiên là quốc gia hạt nhân, gây mọi sức ép, áp đặt mọi lệnh trừng phạt có thể với Triều Tiên, không thay đổi chế độ ở Triều Tiên và giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký thông qua chính sách 4 điểm về Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Yonhap bình luận, bản kế hoạch này cho thấy chính quyền ông Trump có thể đã loại trừ giải pháp quân sự trong vấn đề Triều Tiên và nhìn chung, chính sách này phù hợp với chiến lược của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama. Vài tuần trước đó, các quan chức Mỹ đã có tuyên bố cứng rắn với Bình Nhưỡng.

Trong chuyến thăm Hàn Quốc hồi tháng 3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố cái gọi là kỷ nguyên kiên nhẫn chiến lược với Bình Nhưỡng của Mỹ đã kết thúc, rằng “mọi biện pháp” đang được tính đến.

Sau đó, Tổng thống Trump đã cảnh báo, một cuộc “xung đột quân sự lớn, rất lớn” với Triều Tiên hoàn toàn có thể xảy ra, song ông vẫn ủng hộ biện pháp ngoại giao nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo gây tranh cãi.

Hàn Quốc dự kiến tìm hiểu thêm nhiều chi tiết trong chính sách Triều Tiên của ông Trump khi Tổng thống Moon Jae-in cuối tháng 6 có cuộc gặp với ông chủ Nhà Trắng tại Washington.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm