Ông Trump ra điều kiện giữ di sản ông Obama

Các lãnh đạo của đảng Dân chủ bất ngờ tuyên bố đã đạt được một thỏa thuận với Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho phép 800.000 người nhập cảnh bất hợp pháp trẻ tuổi không bị trục xuất. Tuy nhiên, Tổng thống Trump chỉ vài tiếng sau đã đăng đàn phủ nhận.

Tìm cách bảo vệ người trẻ

Chương trình DACA, được thông qua dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama với nội dung bảo vệ dân nhập cư lậu vào Mỹ trước năm 16 tuổi, đã bị Tổng thống Trump chấm dứt từ đầu tháng này. Thế nhưng nhà lãnh đạo Mỹ đã đổi ý và muốn đối thoại với các nghị sĩ của đảng Dân chủ để có một chính sách thay thế bảo vệ được quyền lợi của những người đăng ký DACA.

Đêm 13-9 (giờ Mỹ), lãnh đạo phe thiểu số đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer và lãnh đạo nhóm các nghị sĩ đảng này tại Hạ viện Nancy Pelosi bất ngờ ra tuyên bố: “Chúng tôi đã có một cuộc gặp hiệu quả tại Nhà Trắng với tổng thống tối nay. Cuộc đối thoại tập trung vào DACA. Chúng tôi đã thống nhất sẽ nhanh chóng tìm ra biện pháp bảo vệ DACA. Đồng thời xây dựng một gói đạo luật về an ninh biên giới, không bao gồm vấn đề xây tường biên giới, mà cả hai bên có thể chấp nhận được”.

Sau khi quyết định chấm dứt DACA hồi tuần trước, ông Trump đã không ra lệnh tiến hành trục xuất ngay những người nhập cư lậu trẻ tuổi mà hoãn thi hành sáu tháng để Quốc hội soạn thảo luật thay thế.

Các lãnh đạo lưỡng viện Mỹ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều ủng hộ biện pháp này để bảo vệ những người trẻ. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan của đảng Cộng hòa ngày 13-9 cho biết việc trục xuất những người nhập cư trong chương trình DACA “không nằm trong lợi ích quốc gia”. Dẫu vậy, dự thảo luật DREAM được phe Dân chủ đệ trình vừa qua vẫn thất bại tại Hạ viện.

Ông Trump ra điều kiện giữ di sản ông Obama ảnh 1

Tổng thống Trump gặp gỡ các lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Mỹ tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng ngày 6-9 vừa qua. Ảnh: REUTERS

Phải xây bức tường biên giới

Tổng thống Trump muốn phe Dân chủ phải đồng thuận chi ngân sách để xây dựng bức tường biên giới thì mới thông qua dự luật thay thế DACA.

Nhà lãnh đạo Mỹ ngày 14-9 đã lên mạng xã hội Twitter đăng đàn bác bỏ tuyên bố của phe Dân chủ: “Không đạt được thỏa thuận nào về DACA vào tối qua. Muốn được chấp thuận, họ phải chấp nhận thông qua rất nhiều biện pháp an ninh biên giới. Vấn đề sẽ được đưa ra biểu quyết”. Ông Trump sau đó tiếp tục khẳng định: “Dự án bức tường, hiện đã được thi công dưới hình thức cải tạo các hàng rào cũ, sẽ tiếp tục được xây dựng”.

Phản pháo tuyên bố của các lãnh đạo đảng Dân chủ, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders ngày 14-9 cũng cho biết Tổng thống Trump “không chấp nhận bỏ điều kiện xây dựng bức tường biên giới”. Đại diện Nhà Trắng mô tả cuộc gặp đêm 13-9 “mang tính xây dựng”. Bà Sanders cũng khẳng định chính phủ “rất mong chờ có thêm các cuộc đối thoại với lãnh đạo từ cả hai đảng”.

Hãng tin CNBC (Mỹ) nhận định việc Tổng thống Trump lấy việc xây dựng bức tường biên giới làm điều kiện thông qua đạo luật thay thế DACA có thể gây ra rất nhiều khó khăn cho phe Dân chủ.

DACA là chính sách di trú được chính quyền Tổng thống Barack Obama áp dụng từ tháng 6-2012, cho phép những người trước năm 16 tuổi nhập cảnh bất hợp pháp vào Mỹ được tạm hoãn trục xuất và cấp giấy phép làm việc, cứ hai năm lại gia hạn một lần. Người đăng ký tính đến ngày 15-6-2012 phải dưới 31 tuổi, sống liên tục ở Mỹ từ ngày 15-6-2007, học xong trung học, không phạm tội nghiêm trọng trong thời gian lưu trú.

_____________________________

200.000 người đăng ký chương trình DACA là ở bang California. Ở bang Texas có khoảng 100.000 người đăng ký.  Không có thông tin về người gốc Việt đăng ký chương trình DACA tính đến ngày 31-3-2017, theo Cơ quan Công dân và Di trú Mỹ (USCIS).

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

(PLO)- Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lo ngại trước các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cũng như nghi ngờ Bình Nhưỡng đang hỗ trợ quân sự cho Nga.