Ông Võ Văn Thưởng chúc tết NSND Đinh Bằng Phi, GS Lê Ngọc Trà

NSND Đinh Bằng Phi là tài năng hàng đầu của nghệ thuật hát bội

Sáng 2-1-2020, ông Võ Văn Thưởng dẫn đầu đoàn cán bộ Ban Tuyên giáo Trung ương đến thăm và chúc tết lão nghệ sĩ - nhà nghiên cứu hát bội tên tuổi hàng đầu của cả nước.

Ông Võ Văn Thưởng chúc tết NSND Đinh Bằng Phi, GS Lê Ngọc Trà ảnh 1
Ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đến chúc tết gia đình NSND Đinh Bằng Phi. Ảnh: HÒA BÌNH

Trò chuyện với ông Võ Văn Thưởng, NSND Đinh Bằng Phi cho biết hát bội là bộ môn nghệ thuật ít người biết đến, ít người quan tâm, điều kiện làm nghề không có. Vì thế, bản thân ông muốn đóng góp cũng không có cơ hội thể hiện. Hiện nay tuổi già sức yếu, không còn đóng góp được nhiều nhưng làm được gì thì ông sẽ làm và cố gắng hết sức.

Tại buổi gặp gỡ, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: “NSND Đinh Bằng Phi là một tên tuổi, tài năng hàng đầu của nghệ thuật hát bội. Lao động nghệ thuật của NSND Đinh Bằng Phi và các nghệ sĩ hát bội nói chung luôn nghiêm túc, vất vả, sáng tạo, trăn trở, có đóng góp to lớn”.

Ông Võ Văn Thưởng chúc tết NSND Đinh Bằng Phi, GS Lê Ngọc Trà ảnh 2
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương (bìa trái) chụp ảnh lưu niệm cùng NSND Đinh Bằng Phi. Ảnh: HÒA BÌNH

“Đảng và Nhà nước luôn lo lắng đến việc lưu truyền, kế thừa nghệ thuật hát bội ở thế hệ mai sau. Bởi có một thực tế người nước ngoài rất thích thú, quan tâm đến hát bội nhưng giới trẻ trong nước lại xa rời. Biết rằng bộ môn nghệ thuật nào cũng cần có những cải cách, cải tiến, song Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến bảo tồn và phát huy các loại hình văn hóa, nghệ thuật truyền thống của Việt Nam với phần quan trọng nhất là sự lưu truyền nó trong đời sống và truyền giữ ở thế hệ mai sau”.

Ông Võ Văn Thưởng cho biết thêm Đảng và Nhà nước, những người làm công tác quản lý đều thấu hiểu đời sống của nhiều nghệ sĩ hát bội còn rất khó khăn nhưng vẫn gắn bó với nghề, sống với sự say mê, cống hiến.

“Chúng tôi ghi nhận điều đó và luôn có chủ trương, chính sách nhưng nhiều khi chủ trương, chính sách chưa thể đi sâu, chạm đến những ngành nghề hẹp. Tuy nhiên, cơ quan quản lý văn hóa cấp trung ương đã quan sát và nhận thấy TP.HCM là địa phương có nhiều quan tâm chiều sâu đến văn học nghệ thuật và đời sống vật chất, tinh thần của anh chị em văn nghệ sĩ” - ông Thưởng nói.

Nhân dịp này, ông Võ Văn Thưởng đã gửi lời chúc tết đến gia đình NSND Đinh Băng Phi. Đồng thời, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: “NSND Đinh Bằng Phi tuy đã lớn tuổi nhưng là một nghệ sĩ truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ đi sau. Đây là điều rất cần thiết và quan trọng”.

Xuất hiện mâu thuẫn giữa giải thưởng và công chúng

Cùng ngày, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cũng đến thăm và chúc tết gia đình GS-TSKH ngành văn học Lê Ngọc Trà.

Ông Võ Văn Thưởng chúc tết NSND Đinh Bằng Phi, GS Lê Ngọc Trà ảnh 3
Ông Võ Văn Thưởng trân trọng những đóng góp của GS-TSKH Lê Ngọc Trà đối với lĩnh vực văn học nghệ thuật của nước nhà. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

 “Nhân dịp năm mới và tết cổ truyền, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Tuyên giáo Trung ương đến thăm thầy. Chúc thầy và gia đình năm mới mạnh khỏe, nhiều niềm vui, nhiều may mắn. Mong thầy luôn luôn đóng góp tài năng, trí tuệ, các công trình nghiên cứu khoa học cho đất nước. Tuổi cao trí càng cao, kinh nghiệm càng dày, trí thức càng sâu sắc" - ông Võ Văn Thưởng nói.

Trò chuyện với GS Lê Ngọc Trà, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương bày tỏ những trăn trở trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật hiện nay.

Ông Võ Văn Thưởng cho biết đất nước ngày càng phát trển nhưng hiện nay có rất ít tác phẩm văn học xứng tầm. Các lĩnh vực khác cũng vậy. Điều này đặt ra câu hỏi phải chăng thông tin truyền thông nghe nhìn phát triển quá nhiều khiến mọi người quên tác phẩm, hay thực tế đang thiếu vắng những tác phẩm đặc sắc?

Ông Võ Văn Thưởng chúc tết NSND Đinh Bằng Phi, GS Lê Ngọc Trà ảnh 4
Ông Võ Văn Thưởng đến thăm và chúc tết gia đình GS-TSKH Lê Ngọc Trà. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Cũng theo ông Võ Văn Thưởng, hiện nhiều lĩnh vực xuất hiện mâu thuẫn lớn như giữa các giải thưởng và công chúng.

Điển hình, liên hoan phim vừa rồi chưa thực sự là ngày hội đặc biệt của những người làm nghề. Tác phẩm nghệ thuật đạt giải chưa được công chúng thừa nhận, đánh giá của ban giám khảo và công chúng có khoảng cách. Diễn viên được phong tặng danh hiệu lại khó khăn khi sống về nghề. Đây là những vấn đề đang tồn tại trong đời sống văn học nghệ thuật.

Mặt khác, nhiều ngành nghệ thuật thiếu lý luận vì không có người làm. Có người cho rằng nhà báo viết về nghệ thuật có đời sống khá hơn người làm lý luận phê bình văn học. Vấn đề này, hội đồng lý luận đã tổ chức nhiều hội thảo về vai trò phê bình trong thúc đẩy sáng tạo, trong điều kiện thực tiễn hiện nay.

Thực tế, phê bình văn học khó, phê bình trong hội họa phát triển cũng ít, phê bình trong kiến trúc, ngay cả nhiếp ảnh cũng gặp nhiều khó khăn. Là chuyên gia trong lĩnh vực này với nhiều tác phẩm hay, mong nhận được sự góp ý từ thầy.

Trước sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, GS Lê Ngọc Trà bày tỏ niềm xúc động. 

GS Lê Ngọc Trà cho hay thực tế đời sống văn hóa, nghệ thuật hiện nay rất cởi mở. Đó là tín hiệu đáng mừng. Trong quá trình phát triển tất nhiên sẽ xuất hiện độ chênh nhưng quan trọng khi nhìn lại, các lĩnh vực phát triển khá phong phú và có nhiều tác phẩm tốt.

“Đang xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng văn hóa nghệ thuật không có nhiều tác phẩm lớn, tôi không đồng ý với quan điểm trên. Bởi tác phẩm nghệ thuật hay chính tài năng là của hiếm, của trời cho, không phải cố, không phải muốn, bỏ tiền đầu tư mà được. Cho nên đừng trách các nhà sáng tác tại sao chưa có tác phẩm lớn. Quan trọng nhất phải tạo đời sống phát triển, cởi mở để mọi người có cơ hội phát huy tài năng của mình”.

“Trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật hiện nay, điều khiến tôi quan tâm chính là phát triển tinh hoa. Tinh hoa rất khó, vì thế Nhà nước phải trân trọng tài năng, bồi dưỡng tài năng và biết sử dụng tài năng” - GS Lê Ngọc Trà nói thêm.

Tại buổi trò chuyện, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục đã tặng Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương một cuốn sách. GS cũng nói thêm: “Dù tôi đã lớn tuổi hay đã về hưu nhưng công việc nghiên cứu khoa học vẫn tiếp tục”.

Chiếc nón bảo hiểm, quả bóng độc nhất vô nhị của cụ ông U80 ở Bình Dương

Chiếc nón bảo hiểm, quả bóng độc nhất vô nhị của cụ ông U80 ở Bình Dương

(PLO)-  Bằng tình yêu mãnh liệt với bóng đá nước nhà, ông Bùi Quang Minh (ngụ tỉnh Bình Dương) đã tạc tượng chân dung Huấn luyện viên Park Hang-seo, Bầu Đức cùng các cầu thủ Việt Nam,… trên một quả bóng khổng lồ, như một lời cảm ơn gửi đến những người đã cống hiến hết mình vì nền bóng đá Việt Nam.