Ông Vương Nghị thăm 5 nước Đông Nam Á

(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ bắt đầu chuyến công du năm quốc gia Đông Nam Á trong nỗ lực được cho là nhằm thu hút các nước láng giềng và ngăn Mỹ tiếp cận ngoại giao và kinh tế ở khu vực.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-7, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ bắt đầu chuyến công du năm quốc gia Đông Nam Á. Đây là nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh nhằm thu hút các nước láng giềng và ngăn Mỹ tiếp cận ngoại giao và kinh tế ở khu vực, theo tờ South China Morning Post.

Myanmar là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du của ông Vương. Tại đây, ông dự kiến đồng chủ trì cuộc họp của các ngoại trưởng về cơ chế Hợp tác Lancang-Mekong. Nếu chuyến thăm diễn ra đúng dự định, ông Vương sẽ là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc thăm quốc gia Đông Nam Á này kể từ cuộc chính biến đầu năm ngoái.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: VCG

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: VCG

Bộ trưởng Ngoại giao của 5 quốc gia hạ lưu sông Mekong gồm Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Lào và Campuchia cũng sẽ tham dự cuộc họp. Cuộc gặp của các bộ trưởng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng về quản lý tài nguyên nước và xây dựng đập ở lưu vực sông Mekong chưa có dấu hiệu được kiểm soát.

Sau đó, ông Vương sẽ thăm Thái Lan - nơi sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11.

Sau khi rời Thái Lan, ông Vương dự kiến đến Philippines và Malaysia. Điểm đến cuối cùng của ông sẽ là Indonesia - nơi ông sẽ tham dự hội nghị ngoại trưởng 20 nền kinh tế hàng đầu (G20) ở Indonesia, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông Vương tới khu vực, kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo từ 10 quốc gia Đông Nam Á và ra mắt Khuôn khổ Ấn Độ - Thái Bình Dương nhằm ngăn ảnh hưởng của Trung Quốc.

Trong vài tuần qua, ông Vương đã đến Nam Thái Bình Dương và Trung Á để tìm kiếm sự ủng hộ từ các quốc gia ở đây, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại rằng ảnh hưởng của Mỹ sẽ làm giảm vị thế của Bắc Kinh ở khu vực.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm