Thăm Vũ Hán, ông Tập nói chiến lược đối phó COVID-19 của Trung Quốc ‘đúng đắn và hiệu quả’

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ông Tập tuyên bố chính sách “zero COVID-19” của nước này là đúng đắn và hiệu quả, mặc dù chiến lược này có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Trung Quốc.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã hôm 29-6 trích lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng chiến lược của ban lãnh đạo Trung Quốc trong việc đối phó đại dịch COVID-19 là "đúng đắn và hiệu quả”, do đó chiến lược này cần được tuân thủ một cách kiên quyết.

Thăm Vũ Hán, ông Tập nói chiến lược đối phó COVID-19 của Trung Quốc ‘đúng đắn và hiệu quả’ ảnh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Andy Wong/AP

Phát biểu trên được ông Tập đưa ra trong chuyến thăm tới thành phố Vũ Hán - nơi ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên. Đồng thời, ông Tập cho biết Trung Quốc thà chấp nhận một số tác động tạm thời đối với sự phát triển của nền kinh tế còn hơn để cuộc sống và sức khỏe người dân bị tổn hại.

Việc Trung Quốc tuân thủ các biện pháp nghiêm ngặt của chiến lược "zero COVID-19” ngay cả khi thế giới đang dần thích ứng với việc sống chung với dịch bệnh đã gây tác động tiêu cực cho nền kinh tế cũng như đời sống người dân và hoạt động doanh nghiệp tại các thành phố như Thượng Hải, theo hãng tin Reuters.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã thận trọng nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với khách du lịch nước ngoài trong bối cảnh các quan chức y tế nước này nhận định thời gian ủ bệnh ngắn hơn của biến thể Omicron cho phép điều chỉnh thời gian cách ly.

Tờ South China Morning Post cho biết Trung Quốc hôm 28-6 đã thông báo giảm thời gian cách ly đối với khách nước ngoài, bước đầu tiên hướng tới việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới.

Theo hướng dẫn của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, khách nước ngoài khi nhập cảnh vào Trung Quốc chỉ cần trải qua 7 ngày cách ly tập trung tại các khu cách ly do chính phủ nước này quản lý. Sau khi rời khỏi cơ sở cách ly, du khách sẽ phải tiếp tục cách ly tại nhà trong 3 ngày tiếp theo.

Trước đó, Bắc Kinh quy định thời gian cách ly tập trung là 14 ngày và 7 ngày cách ly tại nhà.

Cũng theo hướng dẫn mới, trong khi thời gian cách ly đối với du khách giảm đi, họ sẽ phải trải qua nhiều đợt xét nghiệm hơn với tổng cộng 5 lần xét nghiệm trong 7 ngày tại khu cách ly tập trung. Trước đó, số lần xét nghiệm là 4.

Trong khi đó, bất kỳ ai tiếp xúc với khách du lịch và hàng hóa, bao gồm tài xế, quan chức hải quan và nhập cư, nhân viên y tế tại các cơ sở kiểm dịch đều phải làm xét nghiệm PCR mỗi ngày.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...