Ông Zelensky đòi Iran bồi thường nhiều hơn vụ bắn nhầm máy bay

Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 2-2 phát biểu trên truyền hình rằng ông "không hài lòng" với mức bồi thường từ phía Iran trong vụ Tehran bắn nhầm máy bay của hãng hàng không Ukrainian International Airlines ngày 8-1.

"Phía Iran, họ ngay lập tức đề nghị mức bồi thường 80.000 USD cho mỗi gia đình. Con số này vẫn quá nhỏ. Chúng tôi sẽ phải tăng áp lực để nhận số tiền bồi thường lớn hơn" - ông Zelensky nói.

Ông Zelensky đòi Iran bồi thường nhiều hơn vụ bắn nhầm máy bay ảnh 1

Mạng sống các nạn nhân không thể tính bằng tiền nhưng phía Ukraine vẫn giục Iran bồi thường nhiều hơn. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine còn nhấn mạnh thêm: "Tất nhiên mạng sống con người không thể đo đếm bằng tiền nhưng chúng tôi vẫn phải thúc giục mức bồi thường nhiều hơn cho gia đình các nạn nhân".

Vụ bắn rơi máy bay của Ukraine tháng 1-2020 được phía Iran thừa nhận là một tai nạn và Tehran sẽ gửi hộp đen của chiếc máy bay này đến Kiev phân tích.

Tuy nhiên, ông Zelensky nói Tehran vẫn chưa gửi bất kỳ hộp đen nào đến, mà thay vào đó đề nghị Ukraine gửi chuyên gia đến Iran vào ngày 3-2 để giải mã các hộp đen này, theo hãng thông tấn TASS.

"Tôi sợ rằng Iran có thể "dụ dỗ" các chuyên gia của chúng ta và sẽ nói hãy giải mã các đoạn ghi âm buồng lái ngay tại đó, rồi bảo tại sao chúng ta lại cần những hộp đen này" - ông Zelensky bày tỏ trên truyền hình hôm 2-2.

"Không, chúng ta cần những hộp đen này" - ông khẳng định.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei.

Iran ân xá hàng chục nghìn tù nhân

(PLO)- Nhân lễ kỷ niệm 44 năm Cách mạng Hồi giáo Iran, Lãnh tụ tối cao Ayatollah Seyyed Ali Khamenei quyết định ân xá cho hàng chục nghìn tù nhân, trong đó có nhiều người tham gia biểu tình và bạo loạn những tháng gần đây.
Nhà máy điện hạt nhân Zaporichzhia.

Ukraine áp lệnh trừng phạt ngành hạt nhân Nga

(PLO)- Tổng thống Volodymyr Zelensky và Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine quyết định đưa tổng cộng 200 thực thể có liên quan ngành hạt nhân Nga vào danh sách trừng phạt.