Pfizer nộp đơn đăng ký sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 ở Mỹ

Hãng tin Channel News Asia (CNA) ngày 20-11 cho biết tập đoàn dược phẩm Mỹ Pfizer đã đệ đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để được cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) loại vaccine do họ sản xuất.

Đây được xem là một bước quan trọng nhằm cung cấp sự bảo vệ chống lại đại dịch COVID-19 cho người dân Mỹ vốn phải chịu đựng nhiều mất mát  suốt gần một năm qua khi dịch bùng phát ở quốc gia này.

Động thái diễn ra chỉ vài ngày sau khi Pfizer, cùng đối tác là công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech, tuyên bố kết quả thử nghiệm cuối cùng cho thấy vaccine do cả hai hợp tác sản xuất có mức độ hiệu quả 95% mà không có bất kỳ tác dụng phụ nguy hiểm nào.

Pfizer nộp đơn đăng ký sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 ở Mỹ ảnh 1
Những lọ vaccine ngừa COVID-19 do tập đoàn dược phẩm Mỹ Pfizer sản xuất. Ảnh: REUTERS

Cổ phiếu của Pfizer đã tăng thêm 2% còn BioNTech tăng 5% sau khi Pfizer khẳng định sẽ sớm có vaccine cho người dân vào cuối năm nay, mang lại hy vọng chấm dứt đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 250.000 người Mỹ và hơn 1,3 triệu người trên toàn thế giới.

Pfizer và BioNTech hy vọng FDA sẽ đồng ý cấp EUA cho loại vaccine này vào giữa tháng 12, thêm rằng họ sẽ lập tức phân phối cho các cơ sở y tế ngay khi được cấp phép, theo CNA.

Pfizer tiết lộ họ sẽ sản xuất trên toàn cầu khoảng 50 triệu liều vaccine trong năm 2020, với hai liều vaccine dành cho mỗi người, và sau đó sản xuất tới 1,3 tỉ liều vào cuối năm 2021.

Ủy ban cố vấn của FDA dự kiến sẽ có cuộc họp vào ngày 8-12 đến ngày 10-12 để thảo luận về loại vaccine này, CNA đưa tin. Tuy nhiên, hiện FDA vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin trên.

Kết quả thử nghiệm cuối của Pfizer và BioNTech cho thấy loại vaccine do cả hai sản xuất đem lại hiệu quả giống nhau ở đủ mọi nhóm tuổi, giới tính, chủng tộc và dân tộc, với mức độ hiệu quả ở người trên 65 tuổi là hơn 94%.

Theo số liệu thống kê từ trang Worldometer, toàn thế giới hiện đã có tới 57.902.489 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1.377.539 bệnh nhân đã tử vong.