Phá đường dây xe gian từ chiếc Mecerdes trùng biển số

Ngày 20-4, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết vừa phát hiện một đường dây làm giả giấy tờ, tiêu thụ xe gian lớn. Đặc biệt, manh mối để triệt phá đường dây này xuất phát từ việc có hai chiếc Mecerdes biển số giống hệt nhau.

Theo đó, cuối tháng 2-2021, công an nhận được đơn trình báo của ông Nguyễn Anh Dũng (trú tại Hà Nội) về việc ông phát hiện một chiếc xe giống hệt xe của mình, cùng mang nhãn hiệu Mercedes Benz, cùng biển số 30E-488.16.

Các nghi phạm cùng tang vật tại cơ quan công an. Ảnh: CACC

Ngay lập tức, công an cử lực lượng đến hiện trường, mời ông Dũng cùng ông Nguyễn Đình Bảo (trú tại Hà Nội) - là người điều khiển chiếc xe ô tô có cùng biển kiểm soát với xe của ông Dũng, về trụ sở để làm việc.

Khai với công an, ông Bảo cho biết mua chiếc xe trên từ Nguyễn Đình Minh Lãm (30 tuổi, quê Thanh Hóa) từ tháng 1-2020 với giá 520 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Bảo mới trả trước 260 triệu đồng và chưa được Lãm giao giấy tờ xe.

Tiếp đó, công an triệu tập Nguyễn Đình Minh Lãm. Theo khai nhận, đầu năm 2020, Lãm tìm mua xe ô tô không có giấy tờ qua mạng Internet, rồi đặt mua các giấy tờ xe giả để bán kiếm lời. Những phương tiện này thường là các loại xe ô tô chủ xe thế chấp tại ngân hàng sau đó lại mang đến cửa hàng cầm đồ cầm cố lấy tiền rồi bỏ xe.

Cũng theo Lãm, những chiếc xe trên có giá chỉ bằng khoảng 1/2 xe đầy đủ giấy tờ. Nếu khách mua có nhu cầu làm giấy tờ giả (sổ đăng kiểm, tem kiểm định, biển số, đăng ký xe…), Lãm sẽ liên hệ với Trần Huỳnh Đức (26 tuổi, trú tại Nghệ An) đặt làm.

Quá trình điều tra, Công an quận Hà Đông ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lãm về tội làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.

Đặc biệt, Công an quận Hà Đông còn xác định thêm vai trò của của Nguyễn Hữu Chiến (38 tuổi) và Lê Thị Hiên (37 tuổi, cùng trú tại Nghệ An). Cơ quan này đã cử tổ công tác vào phối hợp với Công an TP Vinh (Nghệ An) để truy bắt các nghi phạm trong đường dây.

Kết quả, ban chuyên án bắt giữ Đức, Chiến và Hiên; thu giữ 5 máy in, 1 bộ máy tính, 1 máy scan photo, 1 máy ép plastic, 1 máy cắt khắc laze, 18.000 phối giấy chứng nhận kiểm định, 13.500 phôi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Công an còn thu giữ được 5 ô tô không có giấy tờ, gồm một xe BMW X5 màu đen, lắp BKS 30A-656.80, một xe Mercedes Benz CLA45 màu đỏ, lắp BKS 30G-373.18, một xe ô tô Mercedes Benz C200 màu đỏ, BKS 30E-452.50, một xe ô tô Toyota Camry màu trắng, một xe Mercedes Benz E300, lắp BKS 30E 488.16.

Theo lời khai của Trần Huỳnh Đức, tháng 4-2020, Đức lên mạng xã hội đặt mua của một người chưa rõ nhân thân khoảng 50 con dấu giả của các cơ quan đăng ký, đăng kiểm xe cùng các mẫu phôi. Tiếp đó, Đức sử dụng máy tính, máy in, máy ép plastic để tự làm giấy tờ giả.

Tính đến thời điểm bị bắt, Đức đã bán khoảng 500 bộ giấy tờ xe giả cho khách theo yêu cầu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hà Nội: Cháy lớn tại 2 căn nhà liền kề

Hà Nội: Cháy lớn tại 2 căn nhà liền kề

(PLO)- Đám cháy xuất phát từ hai căn nhà số 10 và 12, nằm trên địa bàn phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội. Cảnh sát PCCC&CNCH quận Hà Đông triển khai lực lượng khống chế đám cháy sau gần 1 tiếng. Rất may đám cháy không có thiệt hại về người