Phải cấp ngay bản sao hộ tịch khi trích xuất được thông tin

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- "Chúng ta không dừng lại ở cấp được mà phải cấp liền, cấp ngay bản sao hộ tịch cho người dân khi đã trích xuất được thông tin” - Ông Nguyễn Triều Lưu, Sở Tư pháp TP.HCM.

Sáng 23-6, Sở Tư pháp TP.HCM tổ chức hội nghị giao ban công tác Tư pháp sáu tháng đầu năm. Ông Huỳnh Văn Hạnh - Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì hội nghị.

Phải cấp ngay bản sao hộ tịch khi trích xuất được thông tin ảnh 1

Ông Nguyễn Triều Lưu, Trưởng phòng Hộ tịch - Quốc tịch, Sở Tư pháp TP. HCM trao đổi về vướng mắc trong thí điểm cấp bản sao hộ tịch không phụ thuộc nơi cư trú. Ảnh: STP

Trong sáu tháng đầu năm, công tác tư pháp tại các quận, huyện có nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác trên nhiều lĩnh vực như tham mưu tư vấn pháp lý cho UBND quận, huyện nhiều vụ việc, tổ chức kiểm tra, rà soát các văn bản pháp luật, công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật, hộ tịch…

Tại cuộc họp, lãnh đạo các Phòng Tư pháp TP Thủ Đức, quận, huyện đã trình bày những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực chuyên môn, trong đó có công tác hộ tịch.

Phải cấp ngay bản sao hộ tịch khi trích xuất được thông tin ảnh 2

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư Pháp TP.HCM phát biểu hướng dẫn các phòng tư pháp tháo gỡ vướng mắc. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG

Đại diện Phòng Tư pháp quận 12 cho biết giữa tháng 6, TP triển khai thí điểm khai thác, sử dụng dữ liệu số hoá sổ hộ tịch chung, nhiều quận, huyện đã ráo riết triển khai chuyển dữ liệu vào kho dữ liệu dùng chung của TP và đạt được kết quả tốt. Tuy nhiên, công tác trích xuất dữ liệu để thực hiện thủ tục cấp bản sao còn gặp vướng.

Nhiều trường hợp thông tin hộ tịch đã được cải chính nhưng hệ thống lại chưa được cập nhật nên thông tin trích xuất là thông tin hộ tịch cũ, chưa cải chính gây khó khăn cho công chứng hộ tịch.

Trao đổi về nội dung này tại hội nghị, Ông Nguyễn Triều Lưu, Trưởng phòng Hộ tịch – Quốc tịch, Sở Tư pháp cho biết tính đến thời điểm hiện tại, công tác chuyển dữ liệu hộ tịch vào kho dữ liệu chung của TP đã cơ bản hoàn thành nhằm phục vụ công tác cấp bản sao trích lục hộ tịch theo thí điểm của TP.

Ông Lưu cũng thừa nhận có tình trạng lỗi hệ thống, lỗi dữ liệu gây khó khăn cho việc trích xuất cấp bản sao.

“Hiện nhiều quận, huyện đã cấp được bản sao từ phần mềm mới. Tuy nhiên, chúng ta không dừng lại ở cấp được mà phải cấp liền, cấp ngay bản sao hộ tịch cho người dân khi đã trích xuất được thông tin” - Ông Lưu nhấn mạnh.

Cũng theo ông, Sở Tư pháp là đơn vị đầu tiên triển khai thí điểm trên cả nước nên đây là giai đoạn tiến tới hoàn thiện từ hệ thống đến kỹ năng thao tác với phần mềm mới của công chứng hộ tịch, vì vậy còn nhiều khó khăn, bở ngỡ. Tuy nhiên, ông rất mong lãnh đạo phòng tư pháp theo dõi, sâu sát trong công tác này và kịp thời giao đổi cùng Sở Tư pháp để kịp thời rút kinh nghiệm, tiến tới hoàn thiện hệ thống dữ liệu.

Ông Lưu nói thêm sẽ mạnh dạn đề xuất phối hợp với Sở TT&TT để sớm giải quyết các vướng mắc.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Video: Ông Lê Tùng Vân được dìu vào phòng xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'

Video: Ông Lê Tùng Vân được dìu vào phòng xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'

(PLO)-  Sáng 30-6, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An xử sơ thẩm bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) và năm đồng phạm bị truy tố về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.