Phái đoàn Triều Tiên sắp sang Mỹ đối thoại

Washington Post ngày 19-2 dẫn thông tin từ một số quan chức chính phủ Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đang chuẩn bị đón một phái đoàn quan chức cấp cao Triều Tiên sang đối thoại với Mỹ.

Đây sẽ là lần đối thoại đầu tiên giữa Mỹ và Triều Tiên ngay tại đất Mỹ trong hơn năm năm, kể từ khi ông Kim Jong-un lên lãnh đạo Triều Tiên. Vòng đối thoại này có tên Đường mòn 1.5, vốn trước đó đã từng diễn ra ở Malaysia, Bỉ, Đức, Mông Cổ.

Vòng đối thoại mới đang ở giai đoạn chuẩn bị. Địa điểm có thể là ở New York, thời gian có thể trong vài tuần tới. Vòng đối thoại này diễn ra độc lập với hoạt động của Bộ Ngoại giao Mỹ. Hiện visa cho phái đoàn quan chức Triều Tiên sang Mỹ chưa được duyệt.

Một tên lửa được trưng bày tại một màn trình diễn hoa kỷ niệm 75 năm ngày sinh của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il 17-2 tại Triều Tiên. Ảnh: AFP

Một tên lửa được trưng bày tại một màn trình diễn hoa kỷ niệm 75 năm ngày sinh của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il 17-2 tại Triều Tiên. Ảnh: AFP

Người lãnh đạo phái đoàn Triều Tiên sang Mỹ sẽ là bà Choe Son Hui, Giám đốc cơ quan phụ trách các vấn đề về Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên. Bà Choe Son-hui vốn quen mặt với các quan chức Mỹ vì từng tham gia nhiều vòng đàm phán hạt nhân sáu bên cũng như các vòng đối thoại Đường mòn 1.5 trước. Bà Choe cũng có liên hệ trực tiếp với ông Kim Jong-un, theo ông Thae Yong-ho, phó đại sứ Triều Tiên tại Anh đã đào tẩu sang Hàn Quốc năm ngoái.

Tham gia vòng đối thoại này về phía Triều Tiên là các đương kim quan chức chính phủ. Trong khi đại diện phía Mỹ sẽ là các cựu quan chức chính phủ Mỹ vốn từng tham gia các vòng đối thoại Đường mòn 2 trước đó.

Kế hoạch đối thoại này do ông Donald S. Zagoria thuộc Ủy ban Quốc gia về chính sách đối ngoại Mỹ lập ra. Ông Zagoria từng tham vấn chính phủ Tổng thống Jim Carter về châu Á và tổ chức các vòng đàm phán trước giữa Mỹ với Triều Tiên. Ông Zagoria từ chối trả lời Washington Post về kế hoạch này.

Theo Reuters, thông tin về vòng đối thoại này là tín hiệu rõ ràng cho thấy lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un muốn cải thiện giao tiếp với chính phủ Mỹ mới.

Tuần trước, Triều Tiên vừa mới thử tên lửa đạn đạo tầm trung khiến cộng đồng thế giới lên án. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố “Triều Tiên rõ ràng là một vấn đề lớn và chúng tôi sẽ đối phó không nhân nhượng”.