Phải giải quyết bất cập trong lưu thông hàng hóa

“Quá trình lưu thông hàng hóa không tránh khỏi một số tồn tại, bất cập và Nghị quyết 128 là quyết sách cực kỳ quan trọng trong thời điểm hiện nay...” - Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ phát biểu tại cuộc tọa đàm do cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức vào ngày 18-10.

Theo ông Thọ, trong lĩnh vực GTVT, thời gian qua, từ Chính phủ, Thủ tướng đến người dân, doanh nghiệp đều phản ánh về những khó khăn, vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, tổ chức chưa đồng bộ dẫn đến những bất cập. “Chủ trương là đúng nhưng thực hiện ở các chốt kiểm dịch còn chưa đồng bộ, hiểu chưa đúng, triển khai chưa cụ thể dẫn đến bất cập trong vấn đề lưu thông. Chỉ dừng một xe trên đường 5 phút có thể kéo dài đến 1 tiếng và nhiều kilomet, gây bức xúc cho doanh nghiệp, người dân, gây lãng phí” - ông Thọ nói.

Ông Thọ cũng lưu lý phải thống nhất, ứng dụng công nghệ phải qua mã QR để khai báo y tế, thống nhất giấy xét nghiệm có hiệu lực trong 72 giờ và dứt khoát không để mạch máu giao thông đứt gãy.

Còn TS Lưu Bình Nhưỡng nhận định: Để thực hiện Nghị quyết 128 cho đúng, để lập lại trật tự “là cả một vấn đề”. “Chúng ta rất buồn với các chốt liên tỉnh. Tôi đã trực tiếp đi đến các chốt liên tỉnh và có ý kiến với Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này” - ông Nhưỡng nói.

“Người dân bắt buộc phải tuân thủ các mệnh lệnh của cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh nhưng cấp tỉnh lại không tuân thủ cấp trung ương. Đây là câu chuyện rất khó hiểu” - ông Nhưỡng nhận định.

Ông Nhưỡng kiến nghị Chính phủ cho quyền các địa phương thích ứng mà các địa phương không thích ứng nữa thì có lẽ phải đình chỉ, loại trừ, cách chức một số lãnh đạo không tuân thủ, không hòa cùng “nhịp đập” của cả nước.

“Câu chuyện cá nhân hay địa phương của mình mà ngăn cản các địa phương khác, ngăn cản các chủ thể khác, như thế thì không chấp nhận được. Đặc biệt, không thể để xảy ra tình trạng “trên bảo dưới không nghe”, trung ương điều hành mà địa phương không tuân thủ là việc không thể chấp nhận được” - ông Nhưỡng nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm