'Phải tâm huyết, trách nhiệm thì sân bay Long Thành mới hoàn thành trong 4 năm'

0:00 / 0:00
0:00

(PLO)-  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đánh giá cao về công tác xây dựng dự án sân bay quốc tế Long Thành. 

Chiều 27-4, sau khi thị sát thực tế dự án sân bay quốc tế Long Thành, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao sự nỗ lực của các nhà thầu và đơn vị thi công cùng lực lượng công nhân đang làm việc tại dự án.

Sau đó, Phó Thủ tướng đã nghe báo cáo của đại diện Bộ GTVT, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam-CTCP (ACV) về tiến độ công tác chuẩn bị để cuối năm nay phải khởi công nhà ga và đường băng.

'Phải tâm huyết, trách nhiệm thì sân bay Long Thành mới hoàn thành trong 4 năm' ảnh 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thị sát tại công trường xây dựng dự án sân bay quốc tế Long Thành. Ảnh: VH.

Theo báo cáo của ACV, đến hết ngày 24-4, nhà thầu đã huy động nhân sự triển khai dự án máy móc, trang thiết bị thi công, tiếp tục tổ chức thi công dự án. Tuy nhiên, do mặt bằng còn nhiều hạn chế với hiện trạng "xôi đỗ" và thiếu mặt bằng tại các khu đắp, lu lèn, đắp đất dự trữ nên chưa phát huy hết công suất và phải cầm chừng đợi mặt bằng.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã thống nhất phối hợp với Ban QLDA phấn đấu xử lý toàn bộ các khu vực "xôi đỗ" trong hết 4 này. Như vậy tiến độ GPMB này sẽ không ảnh hưởng đến tiến độ thi công gói san nền thoát nước. Mục tiêu hoàn thành bàn giao mặt bằng các vị trí khoan cọc đại trà đã đạt được, sớm hơn 1 tháng so với dự kiến kế hoạch đề ra.

Năm 2022, dự kiến ACV sẽ giải ngân khoảng 8.500 tỉ đồng cho Dự án thành phần 3, chủ yếu cho các gói thi công san nền, thi công nhà ga hành khách, thi công khu bay cũng như thiết kế kỹ thuật cho các hạng mục này, và giải ngân GPMB hệ thống giao thông kết nối.

Giá trị giải ngân sẽ tăng dần lên 20.000 tỉ đồng vào năm 2023, khi tất cả các hạng mục đều được triển khai thi công đồng loạt, và đạt giá trị lớn nhất vào năm 2024-2025, dự kiến trên 25.000 tỉ đồng.

Theo ông Võ Tấn Đức, Phó Chủ tịch UBND Đồng Nai, đến nay, tỉnh đã bàn giao mặt bằng với tổng diện tích hơn 2.100 ha trong tổng số hơn 2.500 ha, đạt hơn 86%. Phần diện tích còn lại hơn 347 ha còn lại thuộc giai đoạn 1, tỉnh dự kiến bàn giao trong tháng 5-2022.

'Phải tâm huyết, trách nhiệm thì sân bay Long Thành mới hoàn thành trong 4 năm' ảnh 2

Phó Thủ tướng đã nghe báo cáo của đại diện Bộ GTVT, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam-CTCP về tiến độ thực hiện dự án.

Đại diện Bộ GTVT, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho rằng khối lượng thi công phải kiểm soát từng ngày. Bộ GTVT sẽ cử ngay các cán bộ phụ trách thẩm định vào công trường để thẩm định ngay tại hiện trường, thay vì đợi hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo. Phải tranh thủ đẩy nhanh thi công trước mùa mưa.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành bày tỏ vui mừng, sau gần 3 tháng thì nay có chuyển động rất tốt. Ban QLDA được kiện toàn, đủ sức điều hành một dự án trọng điểm quốc gia.

"Tôi thấy sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ vào tháng 2 vừa qua thì đến nay chúng tôi quay lại Long Thành, đại công trường xây dựng sân bay Long Thành đã khác. Dự án đang chuyển biến tốt. Các đơn vị thi công rất nỗ lực và nhiều hạng mục đã hình thành. Với kế hoạch mục tiêu đặt ra thì cơ bản bám sát"- Phó Thủ tướng nhìn nhận.

Đánh giá cao lãnh đạo Bộ GTVT, ACV, các cơ quan liên quan, Phó Thủ tướng nhắc lại tính cấp thiết của dự án khi mà trong thời gian 6 tháng, Thủ tướng, Phó Thủ tướng liên tiếp có các cuộc thị sát, kiểm tra, giao ban tiến độ dự án.

"Chúng ta phải hết sức tâm huyết, trách nhiệm thì mới hoàn thành trong 4 năm". Phó Thủ tướng nêu rõ, công trường cũng như GPMB nếu chậm một việc mà không nhìn ra là cũng mất hàng năm trời.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng yêu cầu Ban QLDA phải giám sát chặt chẽ nhà thầu, cần chú trọng đặc biệt tới chất lượng công trình. Tuyệt đối không được tư lợi cá nhân, kiên quyết chống tiêu cực. Địa phương đôn đốc, tuyên truyền vận động người dân sớm di dời, nhường đất để xây dựng sân bay Long Thành.

Ngoài ra cũng nhân chuyến thăm, làm việc này, Phó Thủ tướng đã tặng quà cho đơn vị thi công và công nhân nhằm khích lệ, động viên tinh thần những nhân lực đang phục vụ xây dựng sân bay Long Thành.

Lý do Đồng Nai khó khởi công vành đai 3 trước 30-6

Lý do Đồng Nai khó khởi công vành đai 3 trước 30-6

(PLO)- Hiện nay các địa phương có đường vành đai 3 TP.HCM đi qua đều đang đẩy nhanh tiến độ chi trả bồi thường cho người dân để có mặt bằng sạch bàn giao cho chủ đầu tư khởi công đồng bộ dự án trước ngày 30-6.