Phạm Công Danh mất bình tĩnh khi nói về 4.500 tỉ đồng

Phiên tòa được mở theo kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP.HCM, kháng cáo về dân sự của Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng) và Phan Thành Mai (nguyên tổng giám đốc VNCB). Một số bị cáo còn lại cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Các bị cáo, nguyên đơn dân sự là Ngân hàng CB kháng cáo không đồng ý trả lại 4.500 tỉ đồng cho Phạm Công Danh. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển VN (BIDV) kháng cáo cho rằng hơn 1.176 tỉ đồng từ BIDV Sở giao dịch II, gần 458 tỉ đồng từ BIDV Chi nhánh Hải Vân phải thu hồi để trả lại cho Ngân hàng CB.

Ông Trần Quí Thanh (Tập đoàn Tân Hiệp Phát) cũng kháng cáo không đồng ý trả hơn 194 tỉ đồng cho Ngân hàng CB...

 Phạm Công Danh mất bình tĩnh khi nói về 4.500 tỉ đồng ảnh 1

Các bị cáo tại tòa sáng nay. Ảnh: YC

Phạm Công Danh nói 4.500 tỉ có tiền của bị cáo

Tại phiên tòa hôm qua, bị cáo Danh trình bày đề nghị thu hồi thêm các khoản tiền được xem là vật chứng của vụ án nhưng chưa được thu hồi ở cả hai giai đoạn. Bị cáo Danh liệt kê hơn 7.000 tỉ đồng và đề nghị HĐXX thu hồi để khắc phục hậu quả.

Hôm nay, nói về kháng nghị của VKS liên quan đến số tiền 4.500 tỉ đồng, ông Danh cho rằng số tiền này do các cổ đông góp với mục đích tăng vốn điều lệ nhưng Ngân hàng Nhà nước không cho phép nên ông hoàn toàn có thể rút.

Chủ tọa: Bao nhiêu cổ đông góp, góp bao nhiêu và thực tế có góp không?

Bị cáo Danh: "Trí nhớ của tôi quá kém. Chủ tọa có thể xem lại danh sách đóng góp, có cụ thể trong đó, tôi nhớ không chính xác".

Chủ tọa: Cổ công khống, chả có đồng nào cả, tiền đó thực tế là tiền vay chứ chả có cổ đông nào góp và cấp sơ thẩm cũng đã làm rõ danh sách đó là khống, các bị cáo khác cũng đã thừa nhận. Nếu cổ đông góp và góp tiền tỉ như vậy sao bị cáo lại không nhớ cổ đông nào, góp bao nhiêu?

Chủ tọa nhắc bị cáo Danh tập trung vào kháng nghị của VKS không đồng ý nội dung thu hồi 4.500 tỉ đồng từ CB để trả cho Danh vì cho rằng tiền đó không phải của ông mà là tiền vay, tiền đó là do phạm tội mà có...

Bị cáo Danh nói đồng tình với VKS về việc nhận định trong số tiền đó có tiền sai phạm được tòa án cấp sơ thẩm khấu trừ nhưng ông khẳng định toàn bộ số tiền này không hoàn toàn là số tiền sai phạm mà có một phần tiền rất lớn, tiền của Thiên Thanh, tiền của gia đình bị cáo, tiền bị cáo bán tài sản, vay mượn...

Bị cáo Danh khẳng định mình không sử dụng cho mục đích cá nhân của mình hay bất kỳ cá nhân nào của Ngân hàng Xây dựng mà dùng cho hoạt động của ngân hàng. Bởi số tiền đó có chứng từ, được đặt vào 100%, đi qua cơ sở kiểm tra của Ngân hàng Nhà nước, tất cả khoản tiền đó được niêm phong, phong tỏa lại và sau đó quay ngược lại từ các ngân hàng qua các sở giao dịch của Ngân hàng Nhà nước và sau đó quay về cho CB 100%.

 Phạm Công Danh mất bình tĩnh khi nói về 4.500 tỉ đồng ảnh 2

Ông Phạm Công Danh tại tòa. Ảnh: Minh Chung

Nói về việc sử dụng tiền, ông Danh không giữ được bình tĩnh, giọng lớn hẳn. Ông Danh nói trong bối cảnh đó, ông phải trả không dưới 6.000 tỉ để duy trì ngân hàng, ông chỉ lo ngân hàng đỗ vỡ đó là mục đích duy nhất của mình. Bị cáo Danh khẳng định có cơ sở 4.500 tỉ đó không hoàn toàn là tiền sai phạm, một phần là tiền sai phạm, còn lại là tiền của ông. Mong HĐXX hết sức xem xét lại.

"Tiền nằm trong ngân hàng sao tìm không thấy?"

Tại tòa, bị cáo Mai giữ nguyên kháng cáo. Bị cáo Mai cho rằng trình tự xét xử của các vụ án (vụ Hứa Thị Phấn, vụ Phạm công Danh giai đoạn 1 và 2, vụ Đặng Thanh Bình) liên quan đến nhau và trình tự tố tụng của các vụ án là bất lợi cho ông.

Ông cho rằng nguyên nhân dẫn đến tái cơ cấu không thành công là do bà Phấn nhưng án sơ thẩm chưa nói lên điều này. Ông đề nghị làm rõ một số vấn đề: dòng tiền hai giai đoạn; việc thu hồi các khoản tiền, khoản tiền lãi vay chưa được thu hồi, các khoản tiền là vật chứng không thể theo tỉ lệ mà phải thu hồi toàn bộ....

Ông Mai cho rằng số tiền 4.500 tỉ đồng sử dụng vào mục đích tái cơ cấu cho ngân hàng.

"Bị cáo cơ cấu được cái gì khi hồ sơ thể hiện sau khi tiếp quản, ngân hàng lỗ nặng hơn, âm vốn, ngân hàng lâm vào tình trạng trầm trọng và rơi vào tình trạng kiểm soát đặc biệt?" - chủ tọa hỏi.

Bị cáo Mai cho rằng số liệu này không phản ánh đúng sự thật.

Chủ tọa hỏi về số tiền 4.500 tỉ đồng trong đó hơn 2.000 tỉ đồng đưa vào CB còn hơn 2.000 tỉ đồng này đi đâu, dòng tiền chạy đi đâu, chứng từ đâu?

Bị cáo Mai nói "tiền nằm trong ngân hàng", có chứng từ hết.

Chủ tọa hỏi: Tiền ở ngân hàng vậy tại sao kiểm tra tại ngân hàng lại không có? dòng tiền chảy đi đâu?

Bị cáo Mai nói căn cứ vào kết luận ngày 24-4-2018 của CQĐT thể hiện từ tháng 2-2014 cho đến tháng 6-2014 thì chênh lệch dòng tiền của VNCB là hơn 7.600 tỉ (trong đó có 4.500 tỉ) sử dụng cho bảy mục đích để phục vụ cho Ngân hàng Xây dựng. Trong kết luận này không xác định được 4.500 tỉ này dùng cho mục đích nào.

Bị cáo Mai cho rằng số tiền này nằm trong ngân hàng, không chảy ra ngoài. Một là số tiền được sử dụng mục đích hoạt động của ngân hàng, hai là nó còn nằm trong khoản tiền mặt còn lại tại ngân hàng tại thời điểm đó.

Bị cáo Mai vẫn khẳng định nguồn gốc số tiền vẫn tồn tại, không bị mất đi, hồ sơ thể hiện "không xác định cụ thể đồng nào dùng cho việc gì chứ không phải là không xác định được tiền đó đi đâu".

Về số các khoản lãi riêng chăm sóc khách hàng, bị cáo Mai cho rằng đó là tiền chi thêm lãi cao hơn lãi quy định để khách hàng gửi tiền tại ngân hàng của ông. Khi chủ tọa hỏi về việc có chứng từ sổ sách theo dõi hay không, bị cáo Mai nói lãi này không công khai vì đây là thỏa thuận riêng của ông Danh với khách hàng...