Phần lớn dược liệu Đông y không rõ nguồn gốc

Thông tin trên được ông Nguyễn Việt Thắng, Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm-Dược liệu Chợ Lớn (quận 5, TP.HCM), đưa ra tại buổi giám sát công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của HĐND TP.HCM vào sáng 21-2.

Đa phần dược liệu bào chế thuốc Đông y không có nguồn gốc rõ ràng.

Đa phần dược liệu bào chế thuốc Đông y không có nguồn gốc rõ ràng. Ảnh: TRẦN NGỌC

Theo ông Thắng, hiện công ty sử dụng hơn 40 loại dược liệu để bào chế các loại thuốc Đông y. “Tất cả dược liệu hầu như có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, cơ sở phân phối dược liệu cho công ty không cung cấp bất kỳ thông tin liên quan đến địa phương sản xuất dược liệu. Do vậy, công ty cũng chưa thể đảm bảo chất lượng dược liệu đầu vào vì không thể kiểm chứng” - ông Thắng nói.

“Để sản phẩm đến tay người sử dụng an toàn, công ty buộc phải kiểm định thành phẩm trước khi đưa ra thị trường” - ông Thắng cho biết.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP.HCM, đề nghị Công ty Cổ phần Dược phẩm - Dược liệu Chợ Lớn phải nắm cho được nguồn gốc dược liệu bào chế Đông y. Bên cạnh đó, công ty cũng phải cải tiến thiết bị để sản phẩm đưa ra thị trường đạt các điều kiện ATVSTP.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.