Chiều 25-5, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt tử hình Bùi Phạm Duy (sinh năm 1985) và Nguyễn Thị Xuân Vân (sinh năm 1993) về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Cuối năm 2018, Duy quen một người đàn ông tên Minh (không rõ lai lịch). Từ đó đến khi bị bắt tháng 1-2019, Duy phụ giúp Minh buôn bán ma túy. Theo hướng dẫn của ông chủ, Duy thuê một căn phòng trọ ở huyện Hóc Môn làm “đại lý”. Minh cử đàn em nhiều lần đến phòng trọ này giao ma túy cho Duy cất giữ, khi có khách muốn mua hàng, Minh sẽ điện thoại báo Duy.

Án tử cho cặp nam nữ 'làm theo chỉ đạo của chủ' - ảnh 1
Hai bị cáo khi nghe toà tuyên án tử. Ảnh: HOÀNG YẾN

Sau đó, người mua điện thoại hẹn Duy địa điểm giao nhận. Việc thỏa thuận đặt mua cũng như giá cả đều do Minh trực tiếp làm việc với khách. Duy được Minh trả công 20 triệu đồng/tháng và lo tiền thuê nhà.

Tương tự, Vân từ đầu năm 2019 cũng phụ giúp một người phụ nữ tên Tâm mua bán ma túy. Số lượng hàng bán ra và giá cả do Tâm thỏa thuận với khách. Vân chỉ nhận nhiệm vụ giao, nhận hàng theo hướng dẫn từ bà chủ. Sau khi Vân mang ma túy về phòng trọ ở huyện Hóc Môn, Tâm đích thân tới kiểm tra, tự tay phân chia ma túy thành nhiều gói nhỏ. Nếu có khách hỏi mua, Vân sẽ mang hàng đi giao.

Vân khai nhận đi giao ma túy nhiều lần tận tỉnh Bình Dương, huyện Củ Chi… Mỗi lần giao dịch trót lọt, Vân nhận tiền công 2 triệu đồng. Ngoài ra, Tâm cung cấp miễn phí ma túy cho Vân sử dụng.

Ngày 22-1-2019, Tâm điện thoại chỉ đạo Vân qua gặp Duy để nhận hàng. Hai bên hẹn nhau trước cổng một trường tiểu học trên địa bàn xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn. Tại đây, khi đang giao dịch, cả hai bị công an bắt quả tang.

Về người giao ma túy cho Duy, kết quả điều tra xác định người này tên thật là Đỗ Hoàng Minh (ngụ huyện Hóc Môn). Hiện Minh bị khởi tố, tạm giam trong một vụ án giết người do Công an TP.HCM thụ lý. Quá trình khai báo, đối chất, Minh không thừa nhận  có quen biết và mua bán ma túy với Duy. Ngoài lời khai của Duy, cơ quan điều tra không có bất kỳ bằng chứng nào khác chứng minh hành vi phạm tội của Minh. Vì vậy, không đủ căn cứ xử lý hình sự Minh trong vụ án mua bán khoảng 30 kí ma tuý các loại.