Bị đơn vụ Thần đồng Đất Việt nói tòa quận 1 xử sai thẩm quyền
(PLO)- Phía bị đơn cho rằng TAND quận 1 không có thẩm quyền giải quyết các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn 

Ngày 22-2, Công ty TNHH Truyền thông giáo dục và giải trí Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh là bị đơn trong vụ tranh chấp tác quyền bộ tuyện tranh Thần đồng Đất Việt, đã có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm mà TAND quận 1, TP.HCM tuyên xử vào ngày 18-2.

Theo đơn kháng cáo, phía bị đơn đề nghị TAND TP.HCM xử phúc thẩm tuyên huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm. Phía bị đơn nêu rõ lý do kháng cáo là TAND quận 1 không có thẩm quyền giải quyết các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn và kết quả giải quyết các yêu cầu khởi kiện không phù hợp với các tình tiết khách quan, chứng cứ có trong vụ án.

Bị đơn vụ Thần đồng Đất Việt nói tòa quận 1 xử sai thẩm quyền - ảnh 1
Họa sĩ Lê Linh được tòa sơ thẩm tuyên thắng kiện

Bị đơn trình bày cụ thể hai nội dung. Thứ nhất các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND quận 1. Phía bị đơn đã nhiều lần yêu cầu TAND quận 1 đình chỉ giải quyết và chuyển vụ án cho tòa án có thẩm quyền, nhưng TAND quận 1 đã không xem xét.

Trong nội dung của bản án sơ thẩm, HĐXX cũng chỉ xem xét một cách sơ sài và không áp dụng đúng các qui định pháp luật cho vấn đề thẩm quyền giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện.

Thứ hai, trong giải quyết nội dung tranh chấp, HĐXX sơ thẩm cũng không vận dụng đúng đắn các quy định pháp luật. HĐXX đã có những nhận định, lý giải không phù hợp với các chứng cứ và tình tiết khách quan; có biểu hiệu không công bằng trong việc xem xét, đánh giá các chứng cứ có trong vụ án.

Chiều cùng ngày trao đổi với PV, nguyên đơn là hoạ sĩ Lê Phong Linh (Lê Linh), xác nhận ông đã biết về thông tin bị đơn đã kháng cáo bản án sơ thẩm. Tại toà sơ thẩm nhiều lần ông cũng khẳng định sẽ theo đuổi vụ kiện này đến cùng.

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm từ trước tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Ngày 18-2, mới đây sau khi nghị án kéo dài TAND quận 1, đã tuyên bố công nhận ông Lê Linh là tác giả của bộ truyện tranh Thần đồng Đất Việt.

Đồng thời, HĐXX cũng chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn buộc bị đơn phải xin lỗi công khai trên báo Tuổi Trẻ và báo Thanh Niên trong 3 kỳ liên tiếp và bồi thường chi phí luật sư với số tiền là 15 triệu đồng. Quá trình xét xử, hai bên đã đưa ra nhiều tài liệu chứng cứ, đề chứng minh tác quyền tác giả thuộc về mình, quá trình tranh luận tại toà cũng căng thẳng

MINH VƯƠNG