Ngày 2-8, thông tin từ TAND TP Cần Thơ cho biết, tòa này đã ra thông báo về việc kháng cáo của Cục trưởng Cục Thuế TP Cần Thơ trong vụ kiện hành chính của Công ty TNHH Thủ công mỹ nghệ Meko (gọi tắt Công ty Meko).

Cục Thuế kháng cáo vụ bị tòa xử thua doanh nghiệp - ảnh 1
TAND TP Cần Thơ thông báo về việc kháng cáo của Cục Thuế TP. Ảnh: NN

Theo đó, thông báo được gửi cho VKSND TP Cần Thơ, người khởi kiện là Công ty Meko, người bị kiện gồm Cục trưởng Cục Thuế TP, Cục Thuế TP, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan gồm UBND TP và Sở TNMT TP.

Cục trưởng Cục Thuế TP kháng cáo đối với bản án sơ thẩm số 04/2019HC-ST ngày 5-7-2019 của TAND TP Cần Thơ về vụ án khiếu kiện quyết định hành chính.

“Những vấn đề cụ thể trong đơn kháng cáo yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm giải quyết bao gồm: Sửa toàn bộ bản án hành chính sơ thẩm số 04/2019/HC-ST ngày 5-7-2019 của TAND TP Cần Thơ, theo phương án không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Công ty TNHH Thủ công mỹ nghệ Meko và quyết định giữ nguyên các văn bản hành chính của Cục Thuế TP Cần Thơ” – thông báo nêu.

Trước đó, PLO có bài phản ánh về vụ kiện này. Theo đơn khởi kiện, năm 2014 Công ty Meko đã ký Hợp đồng thuê đất với UBND TP Cần Thơ. Nội dung hợp đồng thể hiện diện tích đất cho thuê là 5.687 m2 đất chuyên dùng tại địa chỉ 84 Mậu Thân (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) để sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh. Thời hạn thuê đất là 30 năm kể từ ngày 1-1-2011. Tổng giá tiền thuê đất là hơn 582 triệu đồng/năm. Giá thuê ổn định trong 5 năm…

Sau đó, vào tháng 9-2016, UBND TP Cần Thơ ký thêm với công ty phụ lục hợp đồng để tăng giá tiền thuê đất. Phụ lục hợp đồng thể hiện tổng giá tiền thuê đất cho toàn bộ diện tích đất nêu trên là hơn 665 triệu đồng/năm. Giá thuê này ổn định trong 5 năm, tính từ ngày 1-1-2016. Công ty đã thực hiện việc nộp tiền thuê đất đầy đủ.

Vẫn theo trình bày của người khởi kiện, tháng 6-2018, công ty nhận được các thông báo nộp tiền thuê đất năm 2016, 2017 và ấn định mức tiền thuê đất mới năm 2018 (ba thông báo 2701, 2702, 2703 cùng ngày 1-6-2018) của Cục trưởng Cục Thuế TP. Theo đó, tổng số tiền truy thu và nộp thêm là hơn 2,4 tỉ đồng. Sau đó, công ty đã khiếu nại các thông báo thuế nêu trên nhưng Cục trưởng Cục Thuế đã ra quyết định không chấp nhận khiếu nại… Từ đó, công ty khởi kiện yêu cầu TAND TP Cần Thơ hủy quyết định giải quyết khiếu nại của cục trưởng Cục Thuế, buộc cục trưởng Cục Thuế thu hồi và hủy bỏ ba thông báo nộp tiền thuê đất nêu trên.

Xử sơ thẩm vào ngày 5-7-2019, TAND TP Cần Thơ đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty Meko, hủy quyết định của Cục trưởng Cục Thuế TP Cần Thơ về giải quyết khiếu nại của Giám đốc Công ty Meko và hủy các thông báo nộp tiền thuê đất của Cục Thuế TP Cần Thơ.