Ngày 6-3, TAND Cấp cao tại TP.HCM một lần nữa quyết định hoãn phiên xử phúc thẩm vụ BS Chiêm Quốc Thái bị vợ cũ thuê giang hồ “xử” giữa trung tâm quận 1. Quyết định trên được đưa ra sau hai lần HĐXX vào hội ý tại phần thủ tục.

Trước đó, nhân chứng Trần Hoa Sen có đơn xin xét xử vắng mặt do ốm. Theo đó, bác sĩ nói rằng bà Sen nên tự cách ly ba ngày.

Đối với nhân chứng này trước đó, tòa có quyết định áp dụng biện pháp tư pháp dẫn giải đến phiên xử. Tuy nhiên, đến nay HĐXX chưa nhận được phản hồi của công an về việc này.

Hoãn xử vì nhân chứng ốm, phải cách ly 3 ngày - ảnh 1
Bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc tại phiên xử sáng 6-3. Ảnh: HY

Luật sư của người bị hại đề nghị HĐXX hoãn phiên xử vì vắng nhân chứng này trong khi cần phải đối chất để làm rõ nhiều vấn đề. Ngược lại, luật sư của các bị cáo cho rằng nên tiến hành xét xử vì đã hoãn nhiều lần.

Đại diện VKS tại tòa cho rằng bà Sen là nhân chứng quan trọng. Trong kháng nghị của VKS, bà Sen có dấu hiệu đồng phạm nên cần có mặt bà tại phiên xử để làm rõ. Mặt khác, người bị hại và bà Sen chưa được đối chất. Từ đó, VKS đề nghị hoãn để tiếp tục triệu tập bà Sen.

Đồng thời, người bị hại cung cấp thêm một số thông tin mới về bà Sen và cho rằng người này có liên quan đến vụ án.

HĐXX nhận thấy phiên xử vắng mặt bà Sen và người bị hại lại cung cấp tình tiết mới, đồng thời vụ án có kháng cáo, kháng nghị về việc bỏ lọt tội phạm nên quyết định hoãn.

Hoãn xử vì nhân chứng ốm, phải cách ly 3 ngày - ảnh 2Người bị hại Chiêm Quốc Thái phát biểu về nhân chứng Trần Hoa Sen. Ảnh: HY

Sau phiên sơ thẩm, ông Thái mời hai luật sư mới bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho mình. Ông Thái kháng cáo vì cho rằng án sơ thẩm chưa xem xét đến hành vi của bà Sen trong vụ án là yếu tố bỏ lọt tội phạm. Bà Sen là một mắt xích quan trọng, là đồng phạm giúp sức để các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Cạnh đó, VKS TP.HCM cũng có kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm xử theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh (SN 1981, giám đốc Công ty Vệ sĩ ST, quận Tân Phú).

Thanh là người cầm đầu, nhận hợp đồng và phân công nhiệm vụ cho năm bị cáo còn lại trong vụ án nên cần phải tuyên phạt mức án cao hơn các đối tượng còn lại.

Án sơ thẩm chỉ tuyên phạt Thanh 15 tháng tù nhưng phạt năm bị cáo đồng phạm là đàn em của Thanh 16 tháng tù là không đúng các quy định của pháp luật, mức án không có tính chất răn đe và phòng ngừa chung.

Trước khi hết thời hạn luật định, VKS Cấp cao tại TP.HCM cũng có kháng nghị theo hướng tuyên hủy án sơ thẩm của TAND TP.HCM. Lý do bản án cấp sơ thẩm có nhiều sai sót, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Cụ thể, bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc (SN 1978, vợ cũ Thái) là người chủ mưu, khởi xướng nhưng án sơ thẩm chỉ xử phạt 18 tháng tù là chưa tương xứng với hành vi phạm tội, không nghiêm.

Đồng thời, VKS Cấp cao cũng cho là đủ căn cứ xác định vai trò liên quan của bà Sen trong vụ án. Tuy nhiên, quá trình điều tra, truy tố thu thập và đánh giá chứng cứ về vai trò của bà Sen chưa kịp thời, đầy đủ và toàn diện, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Tuy bà Sen không thừa nhận, Ngọc và Thanh thay đổi lời khai nhưng tài liệu chứng cứ khách quan, hợp pháp trước khi thay đổi lời khai có trong hồ sơ đã thể hiện bà Sen là người gọi điện thoại cho Ngọc và Thanh đến nhà bàn bạc, thỏa thuận việc chém ông Thái.

Bà Sen nhận tiền của Ngọc để đưa cho Thanh cũng tại nhà của bà này, sau đó còn xác định với Ngọc là Thanh đã làm xong việc...

Như PLO đã thông tin, ngày 26-6-2019 TAND TP.HCM xử vụ chém người trên phố đi bộ Nguyễn Huệ đã tuyên phạt bị cáo Ngọc 18 tháng tù, Thanh 15 tháng tù, năm bị cáo còn lại cùng 16 tháng tù về tội cố ý gây thương tích.