Hoãn xử vụ vợ cũ thuê người chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái
(PLO)- Lý do là hai luật sư của các bị cáo có đơn xin hoãn phiên tòa và nhân chứng vắng mặt.

Ngày 31-10, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã quyết định hoãn phiên xử phúc thẩm vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị vợ cũ thuê giang hồ “xử” giữa trung tâm quận 1.

Tại phần thủ tục, hai luật sư của các bị cáo có đơn xin hoãn phiên tòa và nhân chứng vắng mặt. Nhằm bảo đảm quyền bào chữa cho bị cáo, HĐXX quyết định như trên.

Trước đó, người bị hại cho rằng tòa cần phải có biện pháp buộc bà Trần Hoa Sen có mặt tại phiên xử. Chủ tọa cho biết sẽ cân nhắc trước khi mở lại phiên xử.

Hoãn xử vụ vợ cũ thuê người chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái - ảnh 1
Bị cáo Ngọc vợ cũ ông Thái. Ảnh: HY

Sau phiên sơ thẩm, ông Thái mời hai luật sư mới bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho mình. Ông Thái kháng cáo vì cho rằng án sơ thẩm chưa xem xét đến hành vi của bà Trần Hoa Sen trong vụ án là yếu tố bỏ lọt tội phạm. Bà Sen là một mắt xích quan trọng, là đồng phạm giúp sức để các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Cạnh đó, VKS TP.HCM cũng có kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm xử theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh (SN 1981, giám đốc Công ty Vệ sĩ ST, quận Tân Phú).

Theo đó Thanh là người cầm đầu, nhận hợp đồng và phân công nhiệm vụ cho năm bị cáo còn lại trong vụ án nên cần phải tuyên phạt mức án cao hơn các đối tượng còn lại. Án sơ thẩm chỉ tuyên phạt Thanh 15 tháng tù nhưng phạt năm bị cáo đồng phạm là đàn em của Thanh 16 tháng tù là không đúng các quy định của pháp luật, mức án không có tính chất răn đe và phòng ngừa chung.

Trước khi hết thời hạn luật định, VKS Cấp cao tại TP.HCM cũng có kháng nghị theo hướng tuyên hủy án sơ thẩm của TAND TP.HCM. Lý do bản án cấp sơ thẩm có nhiều sai sót, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Hoãn xử vụ vợ cũ thuê người chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái - ảnh 2
Ông Chiêm Quốc Thái. Ảnh: HY

Cụ thể, bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc (SN 1978, vợ cũ Thái) là người chủ mưu, khởi xướng nhưng án sơ thẩm chỉ xử phạt 18 tháng tù là chưa tương xứng với hành vi phạm tội, không nghiêm. Đồng thời, VKS Cấp cao cũng cho là đủ căn cứ xác định vai trò liên quan của bà Sen trong vụ án. Tuy nhiên, quá trình điều tra, truy tố thu thập và đánh giá chứng cứ về vai trò của bà Sen chưa kịp thời, đầy đủ và toàn diện, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Tuy bà Sen không thừa nhận, Ngọc và Thanh thay đổi lời khai nhưng tài liệu chứng cứ khách quan, hợp pháp trước khi thay đổi lời khai có trong hồ sơ đã thể hiện bà Sen là người gọi điện thoại cho Ngọc và Thanh đến nhà, bàn bạc, thỏa thuận việc chém ông Thái. Bà Sen nhận tiền của Ngọc để đưa cho Thanh cũng tại nhà của bà này, sau đó còn xác định với Ngọc là Thanh đã làm xong việc...

Như PLO đã thông tin, ngày 26-6 TAND TP.HCM xử vụ chém người trên phố đi bộ Nguyễn Huệ đã tuyên phạt bị cáo Ngọc 18 tháng tù, Thanh 15 tháng tù, năm bị cáo còn lại cùng 16 tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

HOÀNG YẾN