Ngày mai 14-12, TAND TP.HCM sẽ mở phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải), Nguyễn Hồng Trường (cựu Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải) cùng năm đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
Liên quan tới vụ án, bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”, cựu phó tổng gíam đốc Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng ) cùng 12 đồng phạm bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Được biết, mọi công tác chuẩn bị cho phiên xử đã được hoàn tất. Chủ tọa là thẩm phán Huỳnh Văn Trực, Phó chánh toà Hình sự TAND TP.HCM. HĐXX năm người gồm chủ toạ, thẩm phán Vũ Tất Trình và ba hội thẩm nhân dân.

Đại diện VKSND Tối cao và VKSND TP.HCM tham gia phiên tòa có ông Nguyễn Mạnh Thường, ông Lê Hữu Ngọc, ông Tô Hữu Thông, bà Trần Thị Liên và ông Ngô Phạm Việt. 

Do là phiên xử lớn kéo nhiều ngày nên toà cũng có lên dach sách thẩm phán, hội thẩm cùng VKS dự khuyết. Theo kế hoạch phiên toà sẽ kéo dài đến hết ngày 25-12. 

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, HĐXX xác định bị hại trong vụ án là Bộ Giao thông vận tải. Cạnh đó, HĐXX triệu tập 14 pháp nhân và 11 cá nhân tới tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. 

Trong phiên toà sắp tới, ông Thăng có sáu người bào chữa gồm các luật sư Trương Trọng Nghĩa, Nguyễn Hồng Hà, Ngô Minh Hưng (Đoàn Luật sư TP.HCM) và Hoàng Văn Hướng, Hoàng Văn Doãn, Nguyễn Văn Tuý (Đoàn luật sư TP. Hà Nội.

Ngày mai, ông Đinh La Thăng hầu toà tại TP.HCM - ảnh 1
Bị cáo Đinh Văn Hệ và Đinh La Thăng trong các lần hầu toà trước. Ảnh: PLO

Hai luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hồng Trường. Bào chữa cho bị cáo Út “trọc” có năm luật sư. Ngoài ra, 26 luật sư khác tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Cáo trạng xác định với vai trò bộ trưởng, là người đứng đầu được giao quản lý tài sản trong đó có quyền thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương tại Bộ GTVT, ông Thăng đã ký văn bản đề nghị tiếp tục tìm kiếm đối tác để bán quyền thu phí. 

Ông Thăng nắm rõ các quy định của pháp luật về quản lý tài sản Nhà nước và chuyển giao quyền thu phí, nhận thức rõ đây là tài sản đặc thù, có giá trị đặc biệt lớn... Tuy nhiên, ông Thăng đã làm trái với quy định của Nhà nước dẫn đến sai phạm gây thiệt hại hơn 725 tỉ đồng bị Út “trọc” chiếm đoạt.

Trong vụ án, VKSND Tối cao còn xác định nhiều người liên quan có sai phạm nhưng chưa tới mức phải xử lý hình sự, trong đó có ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng GTVT.  

Cáo trạng cho rằng việc không chỉ đạo chấm dứt hợp đồng với công ty Yên Khánh (của bị cáo Hệ) có một phần trách nhiệm của ông Thể nhưng không phải là nguyên nhân dẫn đến thiệt hại trong vụ án. Do đó, cơ quan tố tụng không đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Thể.

Ông Đinh La Thăng đã bị hai án 30 năm tù

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ hôm qua đã bị Toà Quân sự Trung Ương bác kháng cáo y án 20 năm tù về tội lừa đảo trong vụ sai phạm ba khu đất quốc phòng đường Tôn Đức Thắng. Tổng hợp với bản án 12 năm tù toà đã tuyên năm 2018, bị cáo Hệ phải chấp hành chung là 30 năm tù.

Bị cáo Đinh La Thăng cũng bị hai bản án tổng hợp 30 năm tù. Cụ thể là liên quan đến sai phạm của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) mất 800 tỉ khi đầu tư vào Ocebank, cố ý làm trái xảy ra tại PVN và Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam.

Sau phiên xử tại TP.HCM, dự kiến trước Tết Nguyên đán ông Thăng còn phải hầu toà tại Hà Nội liên quan đến vi phạm các quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ethanol Phú Thọ.