Tòa phúc thẩm bác kháng cáo cả ông Vũ lẫn bà Thảo
(PLO)- HĐXX phúc thẩm đã bác kháng cáo của nguyên đơn -bà Thảo và bị đơn - ông Vũ. Đồng thời, tòa chấp nhận một phần kháng nghị của VKS trước đó.

Chiều nay, 5-12, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên án vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên).

Bản án sơ thẩm tuyên vào tháng 3 năm nay bị kháng cáo của cả hai bên lẫn kháng nghị của VKS cùng cấp. Cụ thể, bà Thảo mong muốn hủy án sơ thẩm. Bà Thảo cho rằng là một người vợ, người mẹ, bà chỉ muốn nỗ lực cứu ông Vũ, cứu Trung Nguyên và cứu một gia đình. 

Tòa phúc thẩm bác kháng cáo cả ông Vũ lẫn bà Thảo - ảnh 1
Chủ tọa, thẩm phán Nguyễn Hữu Ba đọc bản án. Ảnh: HOÀNG GIANG 

Trong khi ông Vũ chỉ có kháng cáo án sơ thẩm về tỉ lệ chia tài sản là 7/3, không phải 6/4 như án sơ thẩm đã tuyên. Đối với việc ly hôn và con cái, ông Vũ không có kháng cáo. Hiện nay, ông Vũ chia sẻ mong muốn vụ án sớm kết thúc. Phía bị đơn cũng đưa ra quan điểm không đồng tình với việc nguyên đơn đưa lý do trên để yêu cầu hủy án sơ thẩm...

Trước đó, cuối phần tranh luận, ông Vũ đề nghị HĐXX ghi nhận sự tự nguyện của ông về việc để lại tài sản của mình tại Công ty TNHH Trung Nguyên International - TNI tại Singapore cho bà Thảo.

Tòa phúc thẩm bác kháng cáo cả ông Vũ lẫn bà Thảo - ảnh 2
Hai đại diện VKS của VKSND Cấp cao tại phiên xử. Ảnh: HOÀNG GIANG

Còn bà Thảo cho rằng giá trị của TNI “chỉ bằng cái móng tay” so với tài sản của tập đoàn. Thực tế, công ty này do bà và các con tự thành lập bằng tài sản của mình từ năm 2007. Tuy nhiên, là tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân nên bà muốn đưa vào giải quyết trong cùng một vụ án ly hôn.

Tuy nhiên, quan hệ này đã bị TAND TP.HCM tách ra thành một vụ án khác. Trong khi quyết định nhập vụ án được chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM ban hành không được tống đạt cho các bên liên quan.

Tòa phúc thẩm bác kháng cáo cả ông Vũ lẫn bà Thảo - ảnh 3
Một trong các luật sư của bà Thảo đến tòa nghe tuyên án. Ảnh: HOÀNG GIANG

Đại diện VKS tại phiên xử phúc thẩm đề nghị HĐXX hủy một phần bản án về tài sản giao về cho cấp sơ thẩm xét xử lại. Tài sản chung vợ chồng này, trước đó TAND TP.HCM đã tiến hành chia, cụ thể là tài sản trong Tập đoàn Trung Nguyên và các bất động sản...

HĐXX phúc thẩm chỉ tiến hành tuyên án công khai phần quyết định bản án. Nội dung và nhận định của tòa là kín, do trước đó vụ án được xử kín theo yêu cầu của đương sự.

Tòa phúc thẩm bác kháng cáo cả ông Vũ lẫn bà Thảo - ảnh 4
Ông Vũ trao đổi với báo chí trước khi tòa tuyên án. Ảnh: HOÀNG GIANG

HĐXX phúc thẩm đã bác kháng cáo của nguyên đơn - bà Thảo và bị đơn - ông Vũ. Đồng thời, tòa chấp nhận một phần kháng nghị của VKS trước đó.

Từ đó, tòa tuyên xử một là công nhận thuận tình ly hôn giữa bà Thảo và ông Vũ. Về cấp dưỡng, tòa công nhận sự thuận tình bà Thảo nuôi bốn đứa con, ông Vũ cấp dưỡng 2,5 tỉ đồng mỗi cháu một năm, từ năm 2013 đến khi mỗi cháu học xong đại học.

Về tài sản, tòa tuyên y án sơ thẩm. 

Bản án sơ thẩm ghi giao cho ông Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần tại các công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên và các bất động sản. Cụ thể, ông Vũ được sở hữu toàn bộ cổ phần của ông và bà Thảo trong công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên, tương đương với số tiền trị giá là hơn 5.700 tỉ đồng. 

Ông Vũ có trách nhiệm liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông, tỉnh Bình Dương, tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Đắk Lắk và TP.HCM để làm thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh theo quy định. 

Về bất động sản, tòa sơ thẩm tuyên giao cho ông Vũ sở hữu tất cả 6 tài sản nhà và đất mà ông Vũ đang quản lý và sử dụng, có giá trị 350 tỉ đồng tại quận Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình (TP.HCM), Nha Trang và Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Ông Vũ liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương nơi có tài sản làm thủ tục chuyển đổi quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.

Còn với bà Thảo, cấp sơ thẩm giao cho sở hữu khối tài sản gồm 8 bất động sản tổng trị giá gần 376 tỉ đồng tại quận 2, quận 9, quận 3 (TP.HCM) và Đà Nẵng. Bà Thảo liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương nơi có tài sản để làm thủ tục chuyển đổi quyền sở hữu. Đồng thời, giao cho bà Thảo sở hữu số tài sản và tiền, vàng cùng các loại ngoại tệ đang nằm trong các ngân hàng tổng cộng là 1.764 tỉ đồng.

Ông Vũ có trách nhiệm thanh toán chênh lệch tài sản cho bà Thảo gần 1.224 tỉ đồng kể từ ngày bà Thảo có đơn thi hành án.

HĐXX phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm về việc tuyên đình chỉ tất cả yêu cầu của các bên đương sự là ông Vũ và bà Thảo đối với công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên phát sinh trong hoạt động kinh doanh thương mại với tư cách là cổ đông và thành viên công ty liên quan đến việc thành lập, chuyển nhượng hoạt động, giải thể, sáp nhập hợp nhất, chia tách, chuyển đổi hình thức tổ chức công ty và các hoạt động khác về kinh doanh thương mại liên quan đến tất cả công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên

Ngoài ra, tòa phúc thẩm ghi nhận sự tự nguyện của ông về việc để lại tài sản của mình tại Công ty TNHH Trung Nguyên International - TNI tại Singapore cho bà Thảo.

HOÀNG YẾN