Sau hai ngày xét xử và nghị án, chiều 22-9, TAND tỉnh Bến Tre đã tuyên án bị Nguyễn Minh Bá (39, tuổi, cựu điều tra viên Công an huyện Giồng Trôm, Bến Tre) 4 năm tù về tội nhận hối lộ.

HĐXX nhận định, Nguyễn Minh Bá là điều tra viên phụ trách điều tra vụ án vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ đối với bị can V.T.M.H. Trong quá trình giải quyết vụ án, Bá đã nhận 10 triệu đồng từ bà P.T.K (mẹ của H) để lo cho H được hưởng án treo.

Bá chủ động đòi bà K thêm 15 triệu đồng trong giai đoạn trước khi ban hành kết luận điều tra. Tất cả các chứng cứ đều thể hiện qua băng ghi âm của bà K trong những lần nói chuyện với Bá.

Tuyên án cựu đại úy công an nhận hối lộ - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Minh Bá. Ảnh: Đ.Hà

Theo HĐXX, Bá là điều tra viên, là người có chức vụ phụ trách điều tra vụ án đối với H, việc Bá nhận tiền của gia đình bị can là có cơ sở phạm tội nhận hối lộ. Do đó, cáo trạng truy tố bị cáo tội nhận hối lộ là có cơ sở. Từ đó, HĐXX đã tuyên bị cáo với mức án trên.

Theo VKSND Tối cao, lúc 14 giờ 45 phút ngày 1-12-2019, tại một quán cà phê ở xã Hữu Định, huyện Châu Thành, cơ quan điều tra VKSND Tối cao bắt quả tang Nguyễn Minh Bá nhận 15 triệu đồng từ bà P.T.K (ngụ xã Long Mỹ, huyện Giồng Trôm).

Bà K là mẹ của V.T.M.H, sinh năm 2000, bị can trong vụ án vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ do Đại úy Nguyễn Minh Bá phụ trách điều tra.

Trong quá trình điều tra, Bá đã nhiều lần gọi điện thoại triệu tập bà K. là mẹ của H. đến làm việc để xác minh một số nội dung liên quan đến H. Cũng trong một lần triệu tập bà K. đến làm việc, Bá nói cho bà K. biết tội của H. nằm trong khung hình phạt rất nặng.

Tuyên án cựu đại úy công an nhận hối lộ - ảnh 2
Nguyễn Minh Bá (người đứng cạnh xe chở phạm) được lực lượng Cảnh sát hỗ trợ tư pháp đưa về trại giam sau khi tòa tuyên án. Ảnh: Đ.Hà

Nghe vậy, bà K lo lắng và nhờ Bá giúp đỡ để để H. không phải đi tù. Tại đây, Bá ra điều kiện phải đưa 90 triệu đồng thì H mới được hưởng án treo. Sau đó bà K đến tận phòng làm việc của Bá đưa cho Bá 10 triệu đồng. Bá nhận tiền và hứa giải quyết vụ án theo hướng giảm nhẹ cho chị H.   

Đến tháng 11-2019, VKSND huyện Giồng Trôm đã bị truy tố H về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, chuyển hồ sơ đến TAND huyện Giồng Trôm chờ xét xử.

Thời gian này, Bá liên tục gọi điện thoại đòi bà K. đưa tiếp số tiền còn lại. Bà K. nói gia đình khó khăn chưa có tiền và Bá yêu cầu chỉ cần đưa cho Bá thêm 15 triệu đồng nữa. Với hành vi trên Nguyễn Minh Bá đã bị VKSND Tối cao truy tố về tội nhận hối lộ.

Trước đó vào tối 1-9-2019, H điều khiển xe máy chở theo một người bạn nữ. Do không làm chủ tay lái nên H. đã bị trượt bánh xe, gây tai nạn giao thông khiến người bạn đi cùng tử vong. Sau đó H bị cơ quan điều tra Công an huyện giồng Trôm khởi tố về tội vi vi phạm quy định về tham giao giao thông đường bộ. Kết quả tòa án xét xử H. bị xử phạt 2 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo.