Ngày 1-10, TAND tỉnh Bình Dương tuyên phạt Nguyễn Văn Minh 14 năm tù và Nguyễn Thị Hằng (vợ Minh, cùng ngụ phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát, Bình Dương) 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vợ chồng bán đất của người khác chiếm đoạt 7,5 tỉ đồng  - ảnh 1
Vợ chồng bị cáo Minh và Hằng tại tòa. Ảnh: LÊ ÁNH

Theo cáo trạng, Hằng và Minh là vợ chồng, cùng làm nghề môi giới bất động sản. Thông qua hoạt động môi giới, hai người này có được các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) photo của nhiều mảnh đất.

Hai bị cáo đã sử dụng các giấy tờ này để bán đất khống. Ngoài ra, trên cùng một mảnh đất, vợ chồng này còn bán cho nhiều người để chiếm đoạt tài sản.

Ngày 11-3-2018, Hằng, Minh rao bán mảnh đất của bà Nguyễn Thị Hai (thị xã Bến Cát, Bình Dương) với giá 9,3 tỉ đồng. 

Anh Trịnh Văn Tý đồng ý mua với giá trên và đặt cọc trước 2,7 tỉ đồng. Số tiền còn lại sau khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng sẽ thanh toán hết.

Để tạo lòng tin, hai bị cáo đưa anh Tý đi xem đất và nói dối rằng sổ hồng gốc đang nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Bến Cát để làm thủ tục tách thửa. 

Khi lấy được tiền của anh Tý, ngày 21-3-2018 hai bị cáo đi mua mảnh đất của ông Đinh Văn Thịnh với giá 11,2 tỉ đồng và đặt cọc trước 500 triệu đồng.

Sau đó, hai bị cáo dùng GCNQSDĐ photo rao bán cho tám người khác và nhận tiền đặt cọc của những người này tổng cộng 3,9 tỉ đồng.

Trước đó, vào năm 2015, hai bị cáo mua một mảnh đất tại phường Hòa Lợi (thị xã Bến Cát) với giá 650 triệu đồng rồi bán hai căn kiot trên đất này cùng một lúc cho hai người. 

Sau khi phát mình bị lừa, các bị hại đã làm đơn tố cáo cơ quan công an. Cuối năm 2019, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam Minh để điều tra. Hằng được cho tại ngoại vì đang mang thai.

Tại phiên tòa, các bị cáo và luật sư bào chữa đưa ra nhiều luận điểm chứng minh hai bị cáo không cố tình lừa đảo để chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, theo các chứng cứ và lời khai của các bên liên quan, HĐXX nhận định hai bị cáo đã cố tình gian dối lừa đảo chiếm đoạt tiền của các bị hại nên đã tuyên án như trên.

Ngoài ra, hai bị cáo phải liên đới bồi thường cho các bị hại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.