Liên quan đến việc bà T. (vợ bị cáo Nguyễn Văn Hận) gửi đơn tố cáo cho rằng chồng mình bị oan và một điều tra viên có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án, Thượng tá Nguyễn Phú Thương (Trưởng Công an quận Ô Môn) cho biết Công an TP Cần Thơ đang tiến hành xác minh, khi nào có kết quả sẽ thông tin sau.

Cự cãi, đánh nhau gây thương tích

Theo cáo trạng, chiều 10-3-2018, ông Hận nhậu cùng bạn tại nhà của mình ở phường Long Hưng, quận Ô Môn. Nhậu xong, ông Hận tiễn bạn về thì xảy ra cự cãi với con gái ông Đặng Mừng về việc rào lối đi. Lúc này, ông Đặng Cẩm Huỳnh và con ông Mừng chạy đến nói: “Đất tao mua, tao rào, thằng nào vô tao chém chết mẹ hết”.

Cùng lúc, Nguyễn Văn Được và vợ chạy đến kêu ông Hận về. Còn người nhà của ông Hận đến cự cãi với ông Huỳnh và người nhà của ông Mừng. Trong lúc đôi bên lời qua tiếng lại, ông Huỳnh đứng trên một bức tường đang xây, cầm gạch chọi và bị trượt chân. Tuy nhiên, ông Huỳnh được vợ chạy ra đỡ kịp thời nên không ngã.

Sau đó hai bên gia đình đánh nhau, ông Huỳnh tiếp tục đứng trên tường, cầm gạch để chọi thì bị ông Hận cầm gạch chọi trúng vào đầu, té. Ông Mừng cũng bị Được đánh vào mặt, té xuống đường bị thương tích.

Đến ngày 19-9-2018, Cơ quan CSĐT Công an quận Ô Môn ra quyết định tạm giam đối với Hận và Được. Cả hai cùng bị truy tố về tội cố ý gây thương tích. Trong đó, cáo trạng quy kết Hận dùng hung khí nguy hiểm là gạch ném trúng đầu ông Huỳnh gây thương tích 45%, còn Được gây thương tích cho ông Mừng 42%.

Xác minh vụ điều tra viên bị tố làm sai lệch hồ sơ - ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: CHÂU ANH

Chứng cứ quan trọng không có trong hồ sơ

Tại phiên xử sơ thẩm hồi tháng 5, người bào chữa cho các bị cáo có nộp cho HĐXX một dữ liệu điện tử. Dữ liệu này có chứa đoạn ghi âm cuộc nói chuyện giữa bà T. và ông Phạm Văn Quyết (cán bộ Công an phường Long Hưng).

Cụ thể, ông Quyết xác nhận có xem đoạn video clip (quay hiện trường vụ án) do con gái ông Huỳnh cung cấp. Đồng thời, ông Quyết cũng khẳng định là đã giao nộp cho Công an quận Ô Môn dữ liệu này. Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm, đoạn video này đã không được thể hiện trong hồ sơ vụ án.

Kết thúc phiên sơ thẩm lần thứ nhất, TAND quận Ô Môn quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung nhiều vấn đề, trong đó có yêu cầu làm rõ việc giao nộp chứng cứ là đoạn video nói trên.

Điều tra viên có dấu hiệu làm sai lệch vụ án?

Đến ngày 3-7, Cơ quan CSĐT Công an quận Ô Môn có kết luận điều tra bổ sung. Kết luận có đoạn: “Ngày 26-6-2019, Phạm Văn Quyết, cán bộ Công an phường Long Hưng, giao nộp cho Cơ quan CSĐT Công an quận Ô Môn một USB màu xanh 8 GB, có chứa một đoạn video có độ dài 5 phút 47 giây và một video có độ dài 1 phút 27 giây. Cả hai đoạn video do ĐTY quay lại cảnh cố ý gây thương tích vào ngày 10-3-2018 tại khu vực Thới Hòa B, phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP Cần Thơ”.

Cho rằng chồng mình bị oan, bà T. (vợ bị cáo Hận) đã gửi đơn tố cáo điều tra viên Phạm Anh L. có dấu hiệu làm sai lệch vụ án. Theo đơn tố cáo, bà T. đặt nghi vấn vì sao đoạn video trên không được lưu trong hồ sơ.

Sau khi TAND quận Ô Môn trả hồ sơ điều tra bổ sung thì đoạn video mới được thể hiện trong hồ sơ vụ án. “Tôi cho rằng điều tra viên tên L. có dấu hiệu bao che, câu kết với người bị hại, hoặc có lợi ích nào đó mà không tuân thủ pháp luật khi tiến hành điều tra” - bà T. nêu trong đơn.

Thông tin về vụ án, trưởng Công an quận Ô Môn cho biết hiện Cơ quan CSĐT công an quận đang chờ kết quả giám định tâm thần của ông Mừng để chuyển hồ sơ sang VKS. “Về đơn tố cáo của bà T., hiện Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đang tiến hành xác minh, chắc vài bữa nữa sẽ có kết quả” - vị này cho hay.

Đoạn video bị bỏ quên không bị cắt ghép

Ở một diễn biến khác liên quan đến vụ án, theo tìm hiểu của Pháp Luật TP.HCM, đoạn video được đương sự giao cho cán bộ phường sau khi vụ việc xảy ra (tháng 3-2018). Tuy nhiên, đến tháng 6-2019, đoạn video này mới được giao nộp về Cơ quan CSĐT công an quận. Đoạn video cũng được Phân viện Khoa học hình sự tại TP.HCM (Viện Khoa học hình sự) giám định và kết luận là không có dấu hiệu cắt ghép, chỉnh sửa về nội dung.