Ngày 17-6, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại.

Y án tử hình 6 bị cáo sát hại nữ sinh giao gà Điện Biên - ảnh 1
Các bị cáo trong vụ nữ sinh giao gà bị sát hại. Ảnh: TP

Theo HĐXX, xuất phát từ việc bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh CMD) nợ Vì Văn Toán 300 triệu đồng mua ma túy, Toán chủ mưu, bàn bạc với Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công bắt cóc con gái bà này để gây sức ép đòi tiền.

Ngoài ra, bà Hiền còn nợ Công 30 triệu đồng nên bị cáo cùng đồng phạm tích cực tham gia kế hoạch bắt cóc nữ sinh theo sự chỉ đạo, định hướng của Toán.

Đối với Vương Văn Hùng, ngoài giúp sức cho Toán, bị cáo còn là người tiêu hủy chứng cứ. Trong khi đó, Bùi Văn Công cùng các bị cáo khác đã bàn bạc, lên kế hoạch và chuẩn bị mọi thứ để gây án.

HĐXX khẳng định Vì Văn Toán là kẻ chủ mưu, cầm đầu. Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công và nhóm còn lại có vai trò giúp sức tích cực.

Hùng có vai trò quan trọng, hỗ trợ Toán và Công ngay từ đầu khi lên kế hoạch hãm hại nữ sinh CMD. Bị cáo là người có vai trò giúp sức tích cực nhất cho Toán và Công.

“Hành vi của chín bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang dư luận và làm ảnh hưởng an ninh trật tự ở địa phương, đặc biệt là trong dịp Tết” - HĐXX đánh giá.

Đối với kháng cáo của gia đình bị hại liên quan lời khai của bà Hiền về việc bà không nợ tiền Toán và Công, HĐXX cho rằng việc các bị cáo thừa nhận bà Hiền có nợ tiền hay không không ảnh hưởng và không làm thay đổi bản chất vụ án giết người, hiếp dâm và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cùng với đó, lời khai của bà Hiền và các bị cáo liên quan đến hành vi mua bán hai bánh heroin được giải quyết trong một vụ án độc lập nên không thuộc phạm trù xem xét trong vụ án này.

Từ các căn cứ trên, HĐXX tuyên bác kháng cáo của Toán, Công, Hùng và gia đình bị hại.

Tòa tuyên Toán, Công, Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả cùng tổng mức án tử hình về các tội giết người, hiếp dâm và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Riêng Công còn chịu thêm tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Các bị cáo còn lại gồm Phạm Văn Dũng lĩnh 10 năm tù, Cầm Văn Chương 9 năm tù cùng về tội hiếp dâm. Nữ bị cáo duy nhất là Bùi Thị Kim Thu lĩnh 3 năm tù về tội không tố giác tội phạm.