Phát hiện nhiều doanh nghiệp chậm, chưa đóng bảo hiểm

Cụ thể, phát hiện 7.291 lao động chưa được đóng các khoản bảo hiểm, đóng thiếu thời gian phải tham gia, với số tiền truy thu hơn 29,1 tỉ đồng. Số lao động đóng không đúng mức quy định là 7.577 lao động, với số tiền truy đóng là 7.299 triệu đồng.

Qua thanh tra, ngành bảo hiểm cũng ban hành 161 quyết định xử phạt, với số tiền là 5,7 tỉ đồng, hiện đã thu hơn 2,6 tỉ đồng. Bên cạnh đó, khi bị thanh tra, kiểm tra một số đơn vị nợ các khoản bảo hiểm của người lao động đã nộp lại số tiền trên 583 tỉ đồng.

Thời gian qua BHXH đã tích cực tổ chức thanh tra để truy thu tiền của nhiều đơn vị chậm đóng các khoản bảo hiểm cho người lao động.

BHXH Việt Nam cũng cho biết hiện nay, cơ cấu tổ chức hoạt động thanh tra chuyên ngành của đơn vị được thực hiện theo mô hình hai cấp. Ở Trung ương là Vụ Thanh tra - Kiểm tra (gồm năm phòng nghiệp vụ). Ở địa phương là Phòng Thanh tra - Kiểm tra trực thuộc BHXH tỉnh, thành phố.

Tính đến hết năm 2018, toàn ngành BHXH đã có 1.142 cán bộ được đào tạo. Trong đó có 180 công chức được cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ Thanh tra viên và 962 viên chức được cấp chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BH thất nghiệp, BHYT. 137 công chức, viên chức được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành. Đội ngũ cán bộ ngành BHXH chính thức được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành là 646 người.

Kế hoạch năm 2019, ngành BHXH tiếp tục phối hợp với Trường Cán bộ thanh tra thuộc Thanh tra Chính phủ, tổ chức đào tạo 12 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra viên (mỗi lớp từ 50-70 học viên) cho đối tượng là công chức, lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ có liên quan của BHXH tỉnh, thành phố; Giám đốc, Phó Giám đốc phụ trách BHXH cấp huyện.

“Như vậy, ngoài lực lượng cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra thì lực lượng cán bộ thu, thu nợ, cán bộ cấp huyện được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra luôn sẵn sàng bổ sung vào các Đoàn thanh tra đáp ứng đủ cho việc tổ chức thực hiện thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT...”, BHXH thông tin.

            12 bệnh nhân được hưởng BHYT trên 1 tỉ đồng

Theo số liệu thống kê của BHXH, tính đến ngày 28-5, hệ thống Thông tin Giám định BHYT của Ngành có tổng cộng 68,57 triệu lượt khám chữa bệnh (KCB) BHYT với số tiền đề nghị cơ quan BHXH thanh toán là 37.688 tỉ đồng. Đáng chú ý, 97 lượt KCB nội trú, chi phí trên 500 triệu đồng/đợt điều trị nội trú, trong đó có 12 bệnh nhân chi phí cho BHYT trên 1 tỉ đồng/đợt điều trị.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chủ nhân Giải thưởng chính VinFuture tiếp tục được trao giải Nobel

Chủ nhân Giải thưởng chính VinFuture tiếp tục được trao giải Nobel

(PLO)- Hai năm sau khi được vinh danh với Giải thưởng chính VinFuture mùa đầu tiên, công trình nghiên cứu về vaccine mRNA ngừa Covid-19 của hai nhà khoa học Katalin Kariko và Drew Weissman tiếp tục được trao giải Nobel Y Sinh 2023. Theo chuyên gia Phạm Chi Lan, sự tiên phong của VinFuture cho thấy các tiêu chí đánh giá của Giải thưởng rất sát, kịp thời và thiết thực với thời đại ngày nay.

Tìm thân nhân bé sơ sinh bị bỏ rơi ở Nha Trang

Tìm thân nhân bé sơ sinh bị bỏ rơi ở Nha Trang

(PLO)- Bé sơ sinh bị bỏ rơi bên bờ sông Tắc, được Trạm Y tế xã Vĩnh Trung (Nha Trang, Khánh Hòa) tiếp nhận, sơ cứu; sau đó giao cho Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa tiếp tục theo dõi, chăm sóc.

Cùng Hoa hậu Phương Khánh chiêm bái ngôi chùa Khmer đẹp nhất Bạc Liêu

Cùng Hoa hậu Phương Khánh chiêm bái ngôi chùa Khmer đẹp nhất Bạc Liêu

(PLO)- Đến với tỉnh Bạc Liêu trong vai trò đại sứ chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”, Hoa hậu Trái đất 2018 Nguyễn Phương Khánh đã chiêm bái chùa Xiêm Cán, nơi được xem là ngôi chùa Khmer đẹp nhất của tỉnh. Đây cũng là một trong những quần thể kiến trúc tôn giáo lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.