Phát hiện tàu chiến Trung Quốc tiến sát bãi cạn Scarborough

Trả lời phỏng vấn của tờ The Diplomat, ông Armand Balilo, phát ngôn viên của Lực lượng Cảnh sát biển Philippines cho biết tàu chiến này được phát hiện hôm 10-6 cách bãi cạn Scarborough khoảng 7-12 hải lý với sự hộ tống của hai tàu Cảnh sát biển và hai thuyền nhỏ của lực lượng dân quân biển Trung Quốc.

"Ngoại trừ những câu tra hỏi của Cảnh sát biển Trung Quốc về sự hiện diện của chúng tôi trong khu vực này, không có sự cố nào xảy ra suốt chuyến tuần tra", ông Balilo nói.

Ảnh tàu chiến Trung Quốc bị phát hiện gần bãi cạn Scarborough hôm 10-6 do Cảnh sát biển Philippines cung cấp. Ảnh: TWITTER. 

Phát biểu sau vụ việc, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana khẳng định việc trông thấy những tàu vũ trang của Trung Quốc là "không có gì mới" vì cũng đã có rất nhiều tàu của các quốc gia đi ngang qua khu vực này.

"Chúng tôi thấy tàu Mỹ (đi qua đây), chúng tôi những tàu nước khác đi qua đây, đây không phải là lần đầu tiên (những báo cáo về việc trông thấy tàu chiến nước khác đến tai chúng tôi). Hãy nhớ lại lúc mà một tàu chiến Mỹ và Trung Quốc suýt va chạm với nhau (tháng 10-2018) ở Biển Đông. Tàu của Trung Quốc đã luôn có mặt ở đó nhưng không phải lúc nào cũng là tàu Hải quân mà là tàu Cảnh sát biển và tàu đánh cá lớn của họ", trích lời Bộ trưởng Delfin Lorenzana.

Khi được hỏi rằng liệu Hải quân Phillippines vẫn sẽ tiếp tục điều động lực lượng tuần tra bãi cạn Scarborough và các khu vực xung quanh mặc cho nguy cơ sẽ làm gia tăng leo thang căng thẳng, Bộ trưởng Lorenzana khẳng định tàu Hải quân nước này rất thường được triển khai giám sát khu vực Biển Đông. 

"Chúng tôi gửi và điều động rất nhiều tàu ở xung quanh bãi cạn Scarborough, đá Vành Khăn và đảo Thị Tứ", ông Lorenzana nói.

Được biết, lần đụng độ gần đây nhất giữa hai nước ở các khu vực tranh chấp là vào tháng 4-2019 khi gần 275 tàu dân quân biển Trung Quốc bị phát hiện di chuyển gần đảo Thị Tứ.

Đá Vành Khăn và đảo Thị Tứ đều thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đá Vành Khăn đang bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp, còn đảo Thị Tứ hiện đang do Philippines kiểm soát trái phép và đặt một trong những tiền đồn lớn nhất của nước này ở Biển Đông.

Theo The Diplomat, bãi cạn Scarborough, mà phía Philippines gọi là Panatag Shoal hoặc Bajo de Masinloc, nằm cách Luzon khoảng 120 hải lý về phía Tây, là một khu vực nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Hiện cả Trung Quốc và Philppines đều cùng tuyên bố chủ quyền khu vực này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm