Tàu chiến Mỹ áp sát bãi cạn Scarborough, thách thức Trung Quốc
(PLO)- Tàu khu trục USS Preble đã đi vào phạm vi 12 hải lý quanh bãi cạn Scarborough nhằm thách thức các tuyên bố hàng hải quá đáng và duy trì quyền tiếp cận các tuyến đường thủy theo luật quốc tế.

Quân đội Mỹ cho biết một tàu chiến của nước này đã đi qua bãi cạn Scarborough, một động thái được cho là có thể chọc giận Trung Quốc giữa lúc cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang căng thẳng.

Trung tá Clay Doss, phát ngôn viên Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ hôm 19-5 nói với hãng tin Reuters rằng tàu khu trục USS Preble đã thực hiện hoạt động này.

Tàu chiến Mỹ áp sát bãi cạn Scarborough, thách thức Trung Quốc - ảnh 1
Tàu khu trục USS Preble của Mỹ thời điểm đi qua Ấn Độ Dương năm 2018. Ảnh: REUTERS

“Tàu khu trục USS Preble đã đi vào phạm vi 12 hải lý quanh bãi cạn Scarborough nhằm thách thức các tuyên bố hàng hải quá đáng và duy trì quyền tiếp cận các tuyến đường thủy theo luật quốc tế”, Reuters dẫn lời ông Clay Doss cho biết.

Đây là hoạt động quân sự thứ hai của Mỹ tại Biển Đông trong tháng qua.

Trước đó, hôm 6-5, hai tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh đá Gaven và đá Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Tàu USS Preble và tàu USS Chung Hoon là hai tàu khu trục tham gia tuần tra tự do hàng hải thời điểm đó.

Tuần trước, người đứng đầu Hải quân Mỹ cho hay các hoạt động tự do di chuyển của Mỹ trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông đã thu hút chú ý nhiều hơn kỳ vọng. Hoạt động này nhằm chống lại cái mà Washington cho là nỗ lực hạn chế tự do hàng hải của Bắc Kinh trong vùng biển chiến lược, nơi Hải quân Trung Quốc, Nhật Bản và một số quốc gia Đông Nam Á hoạt động. 

TRI TÚC