Phát hiện thêm nhiều ứng viên GS-PGS chưa đủ chuẩn

Trong hai ngày 28 và 29-3, tổ thẩm tra của Bộ GD&ĐT và Hội đồng Chức danh giáo sư (GS) nhà nước đã làm việc với các hội đồng ngành liên quan để xác minh làm rõ thông tin 95 trường hợp chưa được chính thức công nhận đạt tiêu chuẩn GS, phó giáo sư (PGS) đợt xét năm 2017.

Hội đồng Chức danh GS nhà nước cho biết chủ trương chung là các ứng viên có những thông tin tổ thẩm tra tìm hiểu khác với hồ sơ mà họ báo cáo trước đây thì phải cung cấp thêm minh chứng để thuyết phục tổ công tác. Nếu không thì phải chấp nhận chưa được chính thức công nhận đạt tiêu chuẩn GS, PGS.

Sau khi rà soát cụ thể các ứng viên trên hồ sơ và kiểm tra thực tế, Thanh tra Bộ GD&ĐT phát hiện một số trường hợp chưa đảm bảo đủ minh chứng đạt tiêu chuẩn GS, PGS theo quy định. Ngoài ra, có một số trường hợp ứng viên nộp đơn xin rút khỏi đợt xét công nhận đủ tiêu chuẩn GS, PGS năm 2017.

Cụ thể, ở Hội đồng Chức danh GS liên ngành văn hóa - nghệ thuật - thể dục thể thao, ban đầu có năm ứng viên của hội đồng này phải rà soát tiếp, sau rà soát còn lại ba trường hợp.

Theo nguồn tin của PV, riêng hội đồng liên ngành hóa học - công nghệ thực phẩm cho biết hội đồng này có tám ứng viên trong số 95 ứng viên phải rà soát lại. Tuy nhiên, sau rà soát có năm ứng viên không đủ chuẩn, chủ yếu liên quan đến minh chứng về hợp đồng giảng dạy. Phần lớn trường hợp này là giảng viên thỉnh giảng. Còn đối với ngành ngôn ngữ, có hai ứng viên nằm trong danh sách rà soát lại thì một ứng viên đủ tiêu chuẩn, còn một ứng viên xin rút.

Trước đó, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã có cuộc làm việc với Bộ GD&ĐT về tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã nêu sáu vấn đề mà Thủ tướng đề nghị bộ trưởng và lãnh đạo Bộ GD&ĐT giải trình, báo cáo thêm. Đây là những vấn đề dư luận rất quan tâm trong thời gian qua như việc công nhận chức danh GS, PGS; phẩm chất, đạo đức nhà giáo; thu nhập cho giáo viên...

Liên quan đến việc công nhận chức danh GS, PGS, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay: Bộ GD&ĐT đã có giải trình với Thủ tướng và công luận. Về cơ bản, các ứng viên đáp ứng tiêu chuẩn đạt chức danh GS, PGS với những tiêu chuẩn đã được xây dựng khoảng 20 năm. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nhạ thừa nhận cũng có những ứng viên chưa đáp ứng được tiêu chuẩn và các hội đồng cũng sàng lọc chưa chuẩn.

“Cuối tháng 3 sẽ có kết quả do ban thanh tra cung cấp. Ứng viên nào đáp ứng đầy đủ điều kiện thì công nhận, không đáp ứng đủ điều kiện thì không công nhận dù bất kể là ai” - Bộ trưởng Nhạ khẳng định.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.