Phát hiện vết rách 30cm dưới đáy chiếc phà ra Cát Bà bị chìm

(PLO)- Bến phà Đồng Bài, Hải Phòng sáng nay đã hoạt động bình thường trở lại, sau khi chiếc phà ra Cát Bà bị chìm trong sự cố hôm qua được lai dắt sang khu vực khác để sửa chữa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Video: Phà ra Cát Bà bị chìm, du khách chờ cả tiếng đồng hồ

Trưa nay, 27-5, Ban quản lý Bến phà Đồng Bài - trực thuộc Công ty CP Đảm bảo giao thông đường thủy Hải Phòng cho biết, phà bị sự cố ngày hôm qua đã được kéo đi. Nhờ vậy bến phà Đồng Bài đã hoạt động trở lại bình thường.

Sự cố khiến phà ra Cát Bà bị chìm ngày hôm qua. Ảnh: Ngọc Sơn
Sự cố khiến phà ra Cát Bà bị chìm ngày hôm qua. Ảnh: Ngọc Sơn

Nguyên nhân khiến cho phà HP 2735 bị tràn nước vẫn đang trong quá trình điều tra. Còn nhìn vào vết rách hầm kín mũi phà thì có vẻ như phà đã bị va vào một vật cứng khiến đáy bị rách. "Vết rách dài khoảng 30 cm, khiến cho nước tràn vào", nguồn tin cho biết.

Trong tối qua, đợi thuỷ triều xuống, bơm hết nước trong khoang ra, với sự trợ giúp nâng của các tàu bên cạnh, phà đã nổi lên và được kéo khỏi lối lên xuống của bến Đồng Bài, để đưa về xưởng sửa chữa.

"Việc sửa chữa nhanh nhất phải mất nửa tháng, vì còn tuỳ thuộc vào con nước để có thể kéo phà lên bờ", tin từ Ban quản lý Bến phà Đồng Bài cho biết.

Như PLO đã đưa tin, trưa 27-5, phà ra Cát Bà vì nguyên nhân nào đó chưa xác định được, khoang này bị bục nước, tràn vào và làm nửa đầu phà dần chìm xuống nước. Thời điểm xảy ra sự việc, phà vừa từ bến Cái Viềng bên đảo Cát Bà về, cập bến Đồng Bài, đã trả khách xong, và đang đón hành khách để quay lại Cát Bà.

khac-phuc-xong-su-co-pha-ra-cat-ba-bi-chim-ben-pha-dong-bai-don-khach-tro-lai.jpg
Phà được nâng lên để kéo đi chỗ khác, giải phóng mặt bến phà. Ảnh: CTV

Sự cố khiến mọi hoạt động vận chuyển khách tại bến phà phải tạm dừng. Nhiều xe ô tô, xe máy cùng khách ở bến Đồng Bài phải chuyển sang bến phà Gót cũ, đã dừng hoạt động mấy tháng nay, để tiếp tục sang đảo Cát Bà.

Đảo Cát Bà thuộc huyện Cát Hải, Hải Phòng, được kết nối giao thông với đất liền bằng phà. Điểm đưa đón bên đất liền có bến Gót cũ, hiện dừng hoạt động và bến Đồng Bài mới thay thế; bên Cát Bà là bến Cái Viềng.

Phương tiện vận chuyển gồm 4 phà to, 1 phà trung bình và 3 phà nhỏ. Phà vừa gặp sự cố là loại phà to nhất, 100 tấn.

Theo thông tin từ Sở GTVT Hải Phòng, toàn bộ phà hiện có của Công ty CP Đảm bảo giao thông thủy Hải Phòng đều hoạt động ở vùng nước mặn, đã qua 21 năm sử dụng và đã hết khấu hao. Theo quy định, các phương tiện này được hoạt động trong 30 năm với điều kiện kiểm định thường xuyên để bảo đảm an toàn.

Ngoài di chuyển bằng phà, khách qua lại Cát Bà có thể sử dụng dịch vụ cáp treo. Ngay sau khi sự cố với phà xảy ra, đơn vị vận hành cáp treo đã thông báo giảm 50% giá vé, tức chỉ còn 50.000 đồng/lượt.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm